+
Aa
-
like
comment

Màn “vờn nhau” giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông

Bích Vân - 11/10/2023 16:18

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố họ đã xua đuổi một pháo hạm của hải quân Philippines hôm nay (10-10), sau khi tàu này di chuyển vào vùng biển quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Tuy nhiên, phía Philippines ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Ảnh chụp màn hình video do lực lượng tuần duyên Philippines công bố vào ngày 27-3-2022 cho thấy một cuộc chạm trán gần tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực gần bãi cạn Scarborough

Nhân Dân Nhật báo dẫn lời người phát ngôn hải cảnh Trung Quốc Cam Vũ (Gan Yu) cho biết: “Ngày 10-10, một pháo hạm của hải quân Philippines đã phớt lờ sự can ngăn và cảnh báo liên tục của Trung Quốc, sau đó cố chấp xâm nhập vùng biển tiếp giáp với đảo Hoàng Nham (cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough)”.

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng sau nhiều lần cảnh báo không hiệu quả, lực lượng này đã thực hiện “các biện pháp cần thiết” để xua đuổi pháo hạm Philippines, gồm việc buộc tàu này ra khỏi khu vực và kiểm soát tuyến đường.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Ảnh chụp hôm 28-9 cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc neo đậu trong đầm phá tại bãi cạn Scarborough – Ảnh: AFP

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với bãi cạn Scarborough và vùng biển lân cận.

“Chúng tôi kêu gọi Philippines chấm dứt ngay hành vi xâm phạm của mình” – người phát ngôn hải cảnh Trung Quốc Cam Vũ nói.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, phần lớn là do tổng thống Philippines quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, gồm cả việc cho phép Mỹ tiếp cận thêm nhiều căn cứ quân sự ở Philippines.

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi thành công tàu hải quân của Philippines khỏi Biển Đông, Philippines đã bác bỏ thông tin này. Manila coi đây là hành động tuyên truyền của Trung Quốc.

Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines Romeo Brawner ngay lập tức khẳng định rằng tuyên bố của phía Trung Quốc là sai. Ông nói các tàu Philippines sẽ không rời khỏi Bãi cạn Scarborough vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) chỉ định các khu vực biển trong phạm vi 200 hải lý tính từ biên giới các quốc gia ven biển là một phần vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia đó. Bãi cạn Scarborough nằm cách tỉnh Zambales của Philippines 124 hải lý.

Tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc ngăn cản tàu tuần duyên Philippines (góc phải) – Ảnh chụp từ clip

Ông Brawner nói với các phóng viên: “Cảnh sát biển Trung Quốc đã có mặt ở đó và thách thức [tàu Philippines]. Nhưng tàu hải quân [Philippines] vẫn tiếp tục lộ trình và không bị xua đuổi. Nó đang thực hiện nhiệm vụ của mình: tuần tra hàng hải”.

Ông nói thêm: “Quan điểm của chúng tôi vẫn là: đó là tuyên truyền của Trung Quốc”.

Tranh chấp ở Bãi cạn Scarborough bùng lên thời gian gần đây sau khi Philippines cho biết họ đã thực hiện một “chiến dịch đặc biệt”, dỡ bỏ thành công hàng rào nổi do cảnh sát biển Trung Quốc lắp đặt tại Bãi cạn Scarborough nhằm ngăn người Philippines tiến vào khu vực.

Ông Commodore Jay Tarriela – người phát ngôn cảnh sát biển Philippines – cho biết rào chắn nổi gây ra nguy hiểm cho hoạt động hàng hải, đây rõ ràng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và tước đi các hoạt động sinh kế của ngư dân Philippines tại bãi cạn.

Bích Vân

Bài mới
Đọc nhiều