+
Aa
-

Màn đụng độ “nảy lửa” giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới

Bảo Trâm - 13/12/2022 12:30

Truyền thông Ấn Độ tối ngày 12/12 đưa tin, một vụ va chạm đã xảy ra giữa binh lính nước này và binh lính Trung Quốc tại bang Đông Bắc Arunachal Pradesh hôm 9/12. 

Trung Quốc và Ấn Độ ở biên giới

Báo chí Ấn Độ tối 12/12 dẫn các nguồn tin của chính phủ nước này cho biết đụng độ đã xảy ra tại khu vực quận Tawang, thuộc bang miền Đông Bắc nước này Arunachal Pradesh hôm 9/12. Vụ việc khiến ‘một số binh sỹ’ của cả hai bên bị thương tích nhẹ. Tuy nhiên, quân đội hai nước đã nhanh chóng rời khỏi khu vực đụng độ.

Báo The Hindu dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên xác nhận sự việc, cho biết số người bị thương “phía Trung Quốc cao hơn nhiều so với phía Ấn Độ”, dù không cung cấp thông tin cụ thể hơn.

Theo một nguồn tin khác, một số binh sĩ Ấn Độ đã bị gãy tay chân trong cuộc giao tranh và đang hồi phục sức khỏe tại một bệnh viện ở Guwahati, thành phố lớn nhất đông bắc Ấn Độ. Nguồn tin cho biết khoảng 600 binh sĩ Trung Quốc đã có mặt khi vụ đụng độ diễn ra.

Trong khi đó, báo Times of Indiadẫn các nguồn tin trong quân đội cho biết phía Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ càng với khoảng 300 binh sĩ nhưng không ngờ rằng phía Ấn Độ cũng chuẩn bị kỹ lưỡng. Cũng theo các nguồn tin này, ít nhất 6 binh sĩ Ấn Độ đã bị thương và được đưa đến Guwahati để điều trị, nhưng số người bị thương phía Trung Quốc cao gấp đôi.

Vẫn theo tường thuật của Times of India, sau sự vụ, chỉ huy của lực lượng Ấn Độ tại khu vực đã tổ chức cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận tình hình, tuân theo các cơ chế chặt chẽ nhằm “khôi phục hòa bình và yên ổn”.

Ấn Độ và Trung Quốc có biên giới chung dài 3.800 km chưa được phân định và quân đội của họ trước đây tuân thủ quy định tránh nổ súng dọc theo LAC. Trong vài năm gần đây, hai bên đã nâng cấp đáng kể hỏa lực và cơ sở hạ tầng dọc theo ranh giới thực tế này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một phần lớn diện tích bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và cho rằng những khu vực này thuộc về vùng đất mà Trung Quốc gọi là Tạng Nam (phía nam cao nguyên Tây Tạng).

Đây là vụ va chạm lớn đầu tiên giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc kể từ vụ đụng độ tại đường LAC ở phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh, Ấn Độ vào ngày 15/6/2020. Khi đó, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc đối đầu với quân đội Trung Quốc ở thung lũng Galwan thuộc vùng Ladakh. Phía Trung Quốc không nêu rõ con số thương vong của họ. Vụ việc khiến hàng chục binh lính hai bên thương vong. Quan hệ Ấn – Trung cũng bắt đầu rơi vào giai đoạn căng thẳng kể từ thời điểm đó.

Bảo Trâm (Theo India Today)

Bài mới
Đọc nhiều