Lý do lực lượng công an đến nhà Lê Đình Kình vào lúc 4 giờ sáng ngày 9/1

13/01/2020 10:12

Theo thông tin được biết, ngày 8/1/2020 Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ tại Sân bay Miếu Môn. Trong quá trình đến thăm tại đây rất nhiều đối tượng tập trung gần khu vực hàng rào, sau đó Lê Đình Kình cùng nhóm Đồng Thuận đã họp bàn và còn kê khai vũ khí sẵn sàng “chơi” với chính quyền.

Lực lượng công an đến nhà Lê Đình Kình để bắt nhóm đối tượng tấn công hàng rào sân bay Miếu Môn.

Đến đêm khuya 8/1, rạng sáng 9/1 thì 1 nhóm đối tượng đã tấ n công khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn, vụ việc đã được lực lượng quân đội ở đây báo cáo lên cấp trên. Ngay sau đó lực lượng công an được lệnh triển khai hỗ trợ, vì theo nguyên tắc quân đội không triển khai lực lượng ra ngoài doanh trại để xử lý vấn đề gây rối, chống người thi hành công vụ này, trừ phi đám người này bước chân qua hàng rào sân bay. Vụ ở Bình Thuận tháng 6/2018 khi nhóm đối tượng ở đó tấn công vào cửa chính Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này thì phía Biên phòng cũng chỉ yêu cầu dừng hành vi nhưng họ không nghe. Khi những người đó bước qua cánh cổng thì Trực gác mới nổ súng bắn chỉ thiên và họ chạy tán loạn.

Khi lực lượng công an mà nòng cốt là Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ Đô kết hợp với Tiểu đoàn Đặc nhiệm 1 và công an địa phương triển khai quân đến Miếu Môn thì số đối tượng phá hàng rào tháo chạy vào thôn Hoành, Đồng Tâm. Theo quy định pháp luật thì công an được quyền truy bắt những kẻ vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Cho nên sau khi được sự giúp đỡ của người dân thôn Hoành, Đồng Tâm thì công an xác định số đối tượng rút chạy vào trong thôn đang tụ tập ở nhà hai cha con Lê Đình Kình và Lê Đình Công. Vì thế đúng 4h sáng sau khi xác minh xong, lực lượng chức năng đã triển khai “vây bắt” số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại hàng rào sân bay Miếu Môn đang trốn trong khu vực thôn Hoành, Đồng Tâm.

Chính vì CSCĐ truy bắt đối tượng gây rối trật tự công cộng cho nên không hề bị giới hạn thời gian, địa điểm thực hiện nhiệm vụ theo Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về “Bắt người phạm tội quả tang”, ở đây hành vi của số đối tượng kia vi phạm Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015 “Tội gây rối trật tự công cộng” và Điều 330 “Tội chống người thi hành công vụ”. Cần nói rõ là những người vi phạm kia đã có hành vi tấn công vào khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn, khi bị lực lượng quân đội ở đây phát loa yêu cầu dừng ngay hoạt động vi phạm thì số người này không hề dừng mà vẫn tiếp tục phá hoại khu hàng rào, đó là hành vi chống lại mệnh lệnh của người đang thi hành công vụ bảo vệ khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn.

Nhóm đối tượng Lê Đình Kình tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ bằng vũ khí nóng.

Bộ Công an cũng đã thông tin rõ ngay trưa ngày 9/1/2020 là CSCĐ thực hiện việc xử lý số đối tượng chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ đã bị số đối tượng vi phạm tấn công bằng bom xăng, lựu đạn, dao,… khiến 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh.

Nhắc lại để mọi người nắm rõ vấn đề là các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trấn áp số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng đang trốn trong thôn Hoành, Đồng Tâm mà cụ thể là tại khu nhà của Lê Đình Công, Lê Đình Kình. Vì số đối tượng phá hoại khi thực hiện hành vi vào lúc giữa đêm cho nên theo quy định để kịp thời bắt và xử lý nhanh tránh trường hợp đối tượng này bỏ trốn, phi tang vật chứng, hung khí hoặc tiếp tục gây rối, phá hoại thì lực lượng công an phải ra quân trấn áp ngay, cho nên mới có việc CSCĐ tiến vào thôn Hoành, Đồng Tâm lúc 4 giờ sáng. Chứ theo ý mấy kẻ nhân danh “dân chủ, nhân quyền” lu loa thì công an phải đợi đến sáng mới được phép đi bắt người vi phạm pháp luật thì liệu có kịp thời và hiệu quả hay không?

Theo Bão Lửa 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video