+
Aa
-
like
comment

Lý do Hải Phòng phủ nhận 1.800 ca do Bộ Y tế công bố

Bách Hợp - 03/01/2022 16:40

Ngày 2/1, Bộ Y tế phát đi thông tin về số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày của các tỉnh thành trên cả nước, trong đó Hải Phòng có 1.804 ca. Ngay sau khi có thông tin này, người dân tỏ ra lo lắng khi số ca nhiễm mới của địa phương bất ngờ tăng vọt.

Tiêm vaccine phòng chống Covid-19 (ảnh minh họa)

Sáng nay, ngày 3/1, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, kiêm Giám đốc Sở Y tế, khẳng định: “Đó là con số nhầm lẫn”.

Theo ông Nam, đã có sự cố về việc tổng hợp và cập nhật ca nhiễm mới từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) để gửi về Bộ Y tế trong ngày 2/1.

Thực tế, ngày 2/1, địa phương chỉ ghi nhận hơn 548 ca nhiễm mới, chứ không phải là 1.804 ca như đã thông báo.

Lý giải về sự nhầm lẫn này, ông Nam cho hay, có tình trạng các Labo xét nghiệm báo cáo danh sách bệnh nhân dương tính về Bộ Y tế ở các khung giờ khác nhau, dẫn tới để dồn số liệu của nhiều ngày trước.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, 548 ca mắc mới được ghi nhận tại 14/15 quận, huyện. Trong đó có 212 ca F1chuyển F0, 60 ca sàng lọc cộng đồng tại khu công nghiệp Tràng Duệ, 269 ca tự đi làm xét nghiệm…

Công tác chống dịch đang được Hải Phòng quyết liệt (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu xảy ra nhầm lẫn mà trước đó theo bản tin của Bộ số ca nhiễm ở Hải Phòng ngày 1/1 là 116 ca nhưng thực tế là gần 500 ca.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, kiêm Giám đốc Sở Y tế, trước tình hình trên, để thống nhất về số liệu báo cáo và kịp thời, thành phố chỉ đạo như sau:

Giao CDC Hải Phòng thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên Hệ thống lấy mã số ca bệnh quốc gia. Các Labo xét nghiệm khẳng định (Việt Tiệp, Đa khoa quốc tế, Vinmec, Đại học Y dược, CDC) gửi danh sách các trường hợp dương tính (bằng phương pháp PCR); các đơn vị y tế trên địa bàn (gửi danh sách các trường hợp dương tính bằng test nhanh) trong ngày về CDC trước 12h hàng ngày để CDC tổng hợp, khai báo lấy mã số bệnh nhân.

Thành phố yêu cầu, CDC, các LAB và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện ngay sau khi có chỉ đạo này.

Bách Hợp

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều