+
Aa
-
like
comment

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã tới Nagorno-Karabakh thực thi nhiệm vụ

11/11/2020 21:41

Quân đội Nga thông báo, những quân nhân đầu tiên trong phái đoàn gìn giữ hòa bình của Nga đã đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan để làm nhiệm vụ.

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ quân đội Nga hôm nay 11-11, cho biết việc điều động phái đoàn gìn giữ hòa bình tới khu vực Nagorno-Karabakh là một phần trong thỏa thuận hòa bình đạt được nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh đẫm máu giữa Armenia và Azerbaijan.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã tới Nagorno-Karabakh thực thi nhiệm vụ - Ảnh 1.
Xe tăng của lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được điều động tới Nagorno-Karabakh nhằm đảm bảo thỏa thuận hòa bình được duy trì – Ảnh: GLOBE AND MAIL

Theo thượng tướng Sergei Rudskoy, tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, lực lượng gìn giữ hòa bình hiện đã kiểm soát hành lang Lachin, vùng kết nối chính giữa Armenia và khu vực Nagorno-Karabakh.

Ông Sergei Rudskoy cho biết 414 quân nhân, 8 trực thăng và hàng chục phương tiện, khí tài quân sự đã tới Armenia trước. “Trong 24 giờ qua đã có 27 chuyến bay”, ông nói với báo giới.

Cũng theo ông Sergei Rudskoy, gần như tất cả các quân nhân tham gia phái đoàn gìn giữ hòa bình lần này đều đã có kinh nghiệm trong các chuyến điều động phục vụ công tác nhân đạo tại Syria trước đây.

Theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian điều phối đạt được giữa Armenia và Azerbaijan, sẽ có 16 điểm giám sát được dựng lên dọc theo Đường liên lạc (Line of Contact) ở khu vực Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.

Cảnh sát quân đội cũng được điều động tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình, ông Sergei Rudskoy cho biết thêm.

Vị tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga khẳng định quân đội Nga “thường xuyên giữ liên lạc” với các nhà lãnh đạo quân đội ở cả Azerbaijan và Armenia để ngăn chặn mọi biến cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho các quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình.

Trước đó, trong những giờ đầu tiên ngày 10-11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng công bố thỏa thuận hòa bình đạt được.

Một phái bộ gồm 1.960 quân nhân và 90 xe bọc thép vận chuyển binh sĩ sẽ được điều tới khu vực Nagorno-Karabakh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong sứ mệnh 5 năm có thể gia hạn tiếp.

Ông Ilham Aliyev cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tham gia các nỗ lực gìn giữ hòa bình.

D. KIM THOA/TT

Bài mới
Đọc nhiều