Luận tội Tổng thống Mỹ: Ngoài gây sức ép, ông Trump còn ‘tống tiền’?

22/10/2019 09:19

Ngày 21/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố một tài liệu chi tiết các bằng chứng chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội mà đảng Dân chủ đang phát động nhằm vào ông.

Luận tội Tổng thống Mỹ: Ngoài gây sức ép, ông Trump còn 'tống tiền'?
Luận tội Tổng thống Mỹ: Ngoài gây sức ép, ông Trump còn ‘tống tiền’?

Bản tài liệu dài 4 trang cáo buộc Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử, đồng thời chia các bằng chứng thành ba mục, gồm “hành vi tống tiền”, “chiến dịch gây sức ép” và “hành vi che giấu”.

Trong tài liệu này, đảng Dân chủ trích dẫn nội dung bản ghi chép cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mà Nhà Trắng công bố vào tháng trước.

Tài liệu cũng trích dẫn nội dung tin nhắn văn bản mà cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cung cấp cho các ủy ban của Hạ viện về các cuộc thảo luận giữa các nhà ngoại giao xung quanh nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy cuộc điều tra như bằng chứng của “chiến dịch gây sức ép”.

Ngoài ra, tài liệu này cũng kết luận rằng, tố cáo của người tố giác từ cộng đồng tình báo cũng đưa ra chi tiết bằng chứng về việc “che giấu” của các quan chức Nhà Trắng, nhằm “phong tỏa” bản ghi chép cuộc điện đàm ngày 25/7 bằng cách chuyển bản ghi chép sang hệ thống điện tử riêng biệt, được sử dụng để xử lý thông tin phân loại đặc biệt nhạy cảm.

Việc công bố các bằng chứng trên cho thấy nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhằm thúc đẩy cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải lên tiếng hối thúc đảng Cộng hòa bảo vệ ông mạnh mẽ hơn trước sức ép đòi luận tội trong bối cảnh xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy có sự bất bình trong đảng Cộng hòa với chính quyền của ông.

Tại một cuộc họp Nội các, Tổng thống Trump ca ngợi sự thống nhất của đảng Dân chủ và chỉ trích sự thiếu gắn kết của đảng Cộng hòa. Đề cập tới đảng Dân chủ, ông Trump nêu rõ: “Họ có hai điều: Đó là xấu xa và đoàn kết. Họ không có Thượng nghị sĩ Mitt Romney trong đội ngũ của mình. Họ không có những người như vậy”.

Về phần đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump nhấn mạnh, đảng này phải “cùng nhau sát cánh và chiến đấu” chống lại các động thái của đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

Tổng thống Trump cũng cho biết thêm rằng, ông “đã thấy một số người trên truyền hình bàn về một cuộc điều tra giả mạo và một thỏa thuận giả mạo”. Ông cũng bác bỏ những cáo buộc nhằm vào ông và lưu ý rằng, đảng Cộng hòa “có một số chiến binh vĩ đại, họ phải sát cánh và chiến đấu bởi vì đảng Dân chủ đang tìm cách gây phương hại tới đảng Cộng hòa để giành lợi thế trong cuộc bầu cử sắp tới”.

Thời gian qua, đảng Cộng hòa đã bảo vệ mạnh mẽ Tổng thống Trump trước sức ép từ cuộc điều tra luận tội mà đảng Dân chủ đang phát động với cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực khi gây sức ép với Ukraine để điều tra ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ năm 2020, song cũng xuất hiện một số rạn nứt trong nội bộ đảng này sau khi Tổng thống Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria.

Thế Việt

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video