+
Aa
-
like
comment

Lũ lụt miền Trung: 9 người chết và mất tích, nhiều nơi chìm trong biển nước

18/10/2021 16:47

Liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung mưa lớn gây ngập lụt hơn 80 xã, phường. Thống kê đến nay đã có 9 người chết và mất tích do mưa lũ, sạt lở đất, tai nạn.

Ngày 18-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, từ ngày 15-10 đến nay, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 300mm đến 600mm, có nơi trên 700mm, gây lũ lớn trên diện rộng. Một số sông lũ trên mức báo động 3 như: sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Vu Gia, Thu Bồn (Quảng Nam) sông ĐắkBla (Kon Tum).

Ngập lụt ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh – Ảnh: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh

Mưa lũ làm trên 80 xã, phường ở vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh miền Trung bị ngập lụt, chia cắt.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, có 3 người chết (Nghệ An: 2; Hòa Bình: 1) và 3 người mất tích (Quảng Bình: 2; Quảng Trị: 1).

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết có 1 người chết ở Quảng Ninh do sóng lớn gây chìm tàu và 2 người ở Thừa Thiên Huế mất tích khi đi đánh cá.

Về giao thông, mưa lũ đã làm ngập, sạt lở tại 112 điểm quốc lộ và tỉnh lộ và 143 điểm đường giao thông nội tỉnh; 2.035ha lúa, hoa màu, cây cảnh bị ngập, cuốn trôi…

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất của nhân dân, đồng thời chuẩn bị ứng phó với các đợt mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Kiểm tra, rà soát lại các phương án để sẵn sàng ứng phó với diễn biến mưa lũ phức tạp có thể xảy ra trong những ngày tới.

Mưa ở miền Trung kéo dài đến ngày mai 19-10

Dự báo thời tiết hôm nay, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn còn diễn biến phức tạp. Ảnh: TTKTTVQG

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ nay đến ngày mai (19-10), ở khu vực từ phía nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, ở khu vực phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4.

Minh Chiến

Bài mới
Đọc nhiều