+
Aa
-
like
comment

Lũ ập tới người dân trở tay không kịp, Nghệ An thiệt hại nặng

26/09/2021 13:00

Lũ ập tới người dân trở tay không kịp, nước lũ lên nhanh tràn vào nhà khiến hàng trăm hộ dân tại huyện huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải sơ tán đồ đạc, vật nuôi, nhiều gia đình không kịp trở tay phải “bỏ của chạy người”.

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục xảy ra khiến nhiều địa phương tại Nghệ An bị ngập úng, chia cắt bởi nước lũ. Nhiều nơi nước lũ đã tràn vào nhà dân, gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất và kinh doanh của người dân.

Đặc biệt, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, theo ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện, mưa lớn đã làm nhiều xã trên địa bàn huyện này như: Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hưng, thị trấn Cầu Giát… bị ngập lụt. Hàng trăm hộ dân trên địa bàn đã phải di dời đến nơi ở cao hơn, nhiều gia súc, gia cầm bị chết…

Tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, nước dâng cao cả mét gây ngập lụt khắp nơi

Ông Hoàng Văn Bộ – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu – cho biết: “Sáng nay (26/9), một số xã như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng… nước có rút xuống, tuy nhiên địa bàn thị trấn Cầu Giát nước lại dâng lên rất cao… Hiện người dân ở đây cùng các lực lượng đang tổ chức sơ tán đồ đạc, gia súc, gia cầm đến nơi cao hơn”.

Chị Nguyễn Thị Thanh – trú xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu – nói: “Mưa lớn đã làm mực nước ở đây dâng lên rất nhanh. Tối 25/9, nước ngập vào nhà khoảng 50-70 cm. Tôi chưa thấy khi nào nước lũ lại lên nhanh như thế này, chúng tôi trở tay không kịp, lúa, đồ đạc trong nhà đã bị nước lũ nhấn chìm hết”.

Cũng theo chị Thanh, những năm trước tại huyện Quỳnh Lưu nói chung, xã Quỳnh Lâm nói riêng dù mưa lớn như thế nào đi nữa thì chỉ trong ít tiếng đồng hồ là nước rút. Tuy nhiên năm nay lại khác, mới vào đầu mùa mưa mà nước đã ngập khắp các xóm làng, khiến người dân địa phương bất ngờ. Nhà ngập nước nên chị Thanh đã phải di chuyển con nhỏ đến nhà ông bà để gửi.

Một chiến sĩ công an ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cõng cụ bà ra khỏi vùng ngập.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, từ chiều tối 25/9, lực lượng chức năng của xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu đã có mặt tại khu vực Đồng Hội, xóm 2, để kịp thời di chuyển trẻ em, người già đến nơi an toàn.

Lượng nước từ thượng nguồn dồn về nhanh gây ngập lụt, các tuyến đường liên xã bị ngập sâu, chia cắt tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt, tại khu vực xóm Thuận Nghĩa của xã này nước lên cao chưa từng có. Chính quyền xã đã phải ra thông báo cho người dân đề phòng, di dời đồ đạc lên chỗ cao ráo và thông tin tới chính quyền trong trường hợp khẩn cấp để xử lý kịp thời.

Sáng 26-9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, mưa lớn trong mấy ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho địa phương.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, từ ngày 23 đến 25-9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150mm đến 300mm, cục bộ có nơi như huyện Quỳnh Lưu 515mm, xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) 319mm…

Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn, nước dâng cao đã khiến 1 người mất tích. Đó là anh Nguyễn Xuân H. (trú xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ). Anh H. đi đánh cá và bị rơi xuống sông mất tích.

Mưa lớn đã khiến 696 nhà bị ngập, trong đó huyện Quỳnh Lưu 574 nhà, Nghĩa Đàn 81 nhà, Yên Thành 41 nhà. Có 82 hộ dân phải di dời do ngập nhà, sạt lở đất, trong đó huyện Quỳnh Lưu 41 hộ, Nghĩa Đàn 32 hộ, Con Cuông 8 hộ, Tương Dương 1 hộ.

Mưa lớn cũng đã làm hơn 647ha lúa, hơn 2.400ha bắp và hoa màu tại các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu,… bị ngập, hư hỏng; hơn 5.300 con gia cầm, 8 con gia súc bị cuối trôi, chết.

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến 11 cầu tràn bị cuốn trôi, nhiều vị trí trên các tuyến đường giao thông ở các huyện Con Cuông, Tân Kỳ Yên Thành… bị ngập, hư hỏng.

Một số hình ảnh về diễn biến, ảnh hưởng của mưa lũ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An:

Nước lũ bao vây xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Mênh mông nước lũ tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu.
Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An có hàng trăm gia đình bị nước lũ tràn vào nhà (Ảnh: N.P).
Những cụ già tại xã Quỳnh Diện cũng được lực lượng chức năng đưa đi chạy lũ.
Một nhà thờ tại huyện Quỳnh Lưu bị nước lũ dâng cao ngập sâu
Một hộ dân tại xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu ngập trong biển nước
Nước lũ dâng cao, gia chủ buộc phải kê gạch lên để chú chó không bị ngập nước
Người dân đưa gia súc đi chạy lũ.
Nhiều làng mạc ở huyện Quỳnh Lưu chìm trong biển nước.
Ở thị xã Hoàng Mai, hàng trăm nhà dân trong đêm 25/9 nước lũ dâng cao gây ngập.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có báo cáo tình hình thiệt hại trên địa, cụ thể: Có gần 700 căn nhà bị ngập, 82 hộ bị nước ngập sâu, sạt lở đất phải di đến nơi ở mới; gần 5.394 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, trong đó huyện Quỳnh Lưu thiệt hại nặng nề nhất; hơn 3.000 ha lúa, ngô, rau màu bị ngập, hư hỏng…

Nguyễn Duy

Bài mới
Đọc nhiều