Lowy: Việt Nam tăng hạng trên danh sách quốc gia quyền lực thế giới

19/10/2020 11:29

Sáng 19/10, trang Lowy Institute vừa cập nhật danh sách các quốc gia hiện giữ vị trí quyền lực nhất, theo đó Việt Nam đã tiếp tục có thành tích giữa đại dịch khi thăng hạng vượt bậc theo Chỉ số quyền lực tại châu Á (Asia Power Index) năm 2020.

Theo Chỉ số quyền lực tại châu Á (Asia Power Index) năm 2020 của Viện Lowy, viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia, thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Kết quả đánh giá của Viện Lowy cho thấy, trong năm qua, thứ hạng của Việt Nam được cải thiện một phần nhờ chỉ số ảnh hưởng ngoại giao Việt Nam tăng 3 bậc so với năm ngoái, lên vị trí thứ 9.

Theo đó, Việt Nam đã tham gia rất hiệu quả trong các diễn đàn và các sáng kiến thương mại khu vực, từ việc thúc đẩy đàm phán: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với tư cách là chủ tịch ASEAN, cho đến nỗ lực phục hồi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng với 10 quốc gia thành viên khác.

Hơn nữa, trong năm 2020, Việt Nam cũng đã cải thiện nhiều về năng lực kinh tế và tăng 3 bậc trong chỉ số về mạng lưới quốc phòng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, vị trí của Việt Nam được cải thiện trong bảng xếp hạng này.

Ông Herve Lemahieu, Giám đốc Chương trình Ngoại giao và Quyền lực châu Á tại Lowy Institute nhấn mạnh, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 là điều kiện cần nhưng không phải là duy nhất để cải thiện vị thế khu vực của một quốc gia ở châu Á.

Trong năm 2019, thứ hạng của Việt Nam cũng tăng thêm 1 bậc trong bảng đánh giá Chỉ số quyền lực châu Á, chủ yếu nhờ thành tích trong lĩnh vực kinh tế và phát triển nguồn lực.

Được biết, chỉ số quyền lực châu Á là công cụ phân tích mà Lowy Institute đưa ra dựa trên việc theo dõi các thay đổi về mức độ ảnh hưởng của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Chỉ số được đưa ra dựa trên đánh giá trên nhiều lĩnh vực như năng lực quân sự và mạng lưới quốc phòng, nguồn lực và quan hệ kinh tế, ảnh hưởng ngoại giao-văn hóa, năng lực đối phó rủi ro và nguồn lực cho tương lai.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Reuters, Lowy Institute)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM