+
Aa
-
like
comment

Lời nhắn nhủ của Biden đến ông Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm đầu tiên

11/02/2021 16:18

Tối 10/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau gần 3 tuần nhậm chức tại Nhà Trắng.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong nội dung điện đàm, ông Biden đã bày tỏ hàng loạt quan ngại liên quan đến các hoạt động thương mại không lành mạnh của Bắc Kinh, vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và hàng loạt vấn đề khác tại Hồng Kông cũng như Đài Loan.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 và hàng loạt thách thức chung liên quan đến an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí.

Ông Biden không đề cập đến kế hoạch dở bỏ mức thuế quan với hàng trăm tỷ USD hàng hoá Trung Quốc đã được áp đặt bởi chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này phù hợp với tuyên bố gần đây của vị Tân Tổng thống, rẳng “không cần khơi mào xung đột, nhưng sẽ có sự cạnh tranh gay gắt” với Trung Quốc.

Cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra sau 3 tuần ông Biden chính thức nắm quyền tại Nhà Trắng, được cho là đã có sự nghiên cứu sâu sắc về các yếu tố cốt lõi trong chính sách của Mỹ với Trung Quốc dưới thời ông Trump cũng như tham vấn các đồng minh của Mỹ.

Các quan chức cho biết cuộc điện đàm nhằm báo hiệu một chiến lược mới Mỹ trong vấn đề Trung Quốc: duy trì nguyên tắc cạnh tranh gay gắt cốt lõi dưới thời Trump nhưng với cách tiếp cận khác biệt đáng kể: nhấn mạnh vai trò của các đồng minh Mỹ cả ở châu Á và châu Âu.

Đội ngũ chính quyền Biden cũng nhấn mạnh rằng chính sách Trung Quốc của Tân Tổng thống không phải sự tiếp nối chính sách của Trump, mà có sự khác biệt đáng kể, thể hiện ở quan điểm đa phương, tận dụng lợi thế và sức mạnh từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.

Ông Biden dựa kiến sẽ đưa ra quyết định tiếp tục hoặc dỡ bỏ thuế quan với hàng hoá Trung Quốc sau khi tham vấn các cơ quan trong chính quyền cũng như các đồng minh của Mỹ ở châu Á và châu Âu – điều mà các quan chức chính quyền Biden cho biết sẽ mất một thời gian. Trong thời gian chờ đợi đó, “chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan”.

Trong số các chính sách mà chính quyền Biden có kế hoạch tiếp tục kế thừa từ chính quyền Trump bao gồm việc hạn chế sự tiếp cận của các doanh nghiệp Trung Quốc với một số mặt hàng công nghệ nhạy cảm nhất định.

Một quan chức dưới trướng ông Biden đã nhận định cuộc điện đàm của Tân Tổng thống là “thực tế, cứng rắn và đầy sáng suốt”. “Rõ ràng, ông ấy đã dành nhiều thời gian tiếp xúc với Chủ tịch Tập Cận BÌnh trong những năm qua… Họ hiểu khá rõ về nhau”. Vị quan chức này nhận định chiến lược mà Biden có kế hoạch áp dụng đối với Trung Quốc “sẽ không diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, nó sẽ diễn ra trong suốt nhiều năm.”

“Điều đó không có nghĩa là (chính sách với Trung Quốc) không mang tính khẩn cấp,” quan chức này nhấn mạnh. “Có sự cấp thiết ở đây và chúng tôi đang khẩn trương hành động. Nhưng nó cũng có nghĩa là chúng tôi cần chơi một trận chiến dài hơi. ”

Theo CNBC

Bài mới
Đọc nhiều