+
Aa
-
like
comment

Lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền ‘đường lưỡi bò’, Trung Quốc bị nữ họa sĩ vạch mặt

19/03/2020 00:30

Aurora Cantone, nữ họa sĩ được Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý cảm ơn trong bài đăng có bản đồ ‘đường lưỡi bò’ phi pháp, đã chính thức lên tiếng vạch trần sự thật. 

Họa sĩ Aurora Cantone, người thực hiện bức vẽ bản đồ Ý cho biết cô không hề có ý định xúc phạm chủ quyền Việt Nam. Thiết kế của cô đã bị họa sĩ người Trung Quốc sử dụng mà không hề hỏi ý kiến.

Cộng đồng mạng Việt Nam “dậy sóng” khi trang fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp hôm 16.3. Sự kiện nhanh chóng tạo thành làn sóng chỉ trích, phản đối trên mạng xã hội. Không chỉ phía Trung Quốc bị phản ứng mà Aurora Cantone, nữ họa sĩ người Ý được phía này cảm ơn vì bức vẽ này cũng bị dân mạng phát hiện và “ném đá”.

Bức xúc trước sự việc, cô chính thức lên tiếng trên trang cá nhân. Cụ thể, trên trang Instagram cá nhân, Aurora Cantone viết: “Xin chào, tôi là Aurora. Có lẽ trong những ngày này bạn sẽ nghe nhiều về tôi, tôi là họa sĩ người Ý đã tạo ra hình ảnh bản đồ của nước Ý. Trước hết, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi, tất cả bác sĩ, tôi muốn cảm ơn tất cả tình yêu, sự tôn trọng đối với đất nước của các bạn, tôi cảm thấy hạnh phúc với việc vẽ tranh”.

Lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền 'đường lưỡi bò', Trung Quốc bị nữ họa sĩ vạch mặt - ảnh 1
Họa sĩ Aurora Cantone đăng bài đính chính, vạch trần sự thật về bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc lén đưa vào Ảnh: Chụp màn hình

Bên cạnh đó, cô cũng bày tỏ: “Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi liên tiếp nhận được nhiều tin nhắn phỉ báng, chúng được cài đặt sẵn liên quan đến bản vẽ đại diện cho Trung Quốc”. Nữ nghệ sĩ thẳng thắn phản bác: “Vui lòng dừng lại, bức vẽ đó được thực hiện bởi họa sĩ người Trung Quốc mà tôi không hề biết anh ta là ai. Anh ta đã lấy bức vẽ của tôi và chỉnh sửa lại thành ảnh đại diện cho Trung Quốc trong khi tôi không hề biết. Tôi không hề làm việc này dựa theo yêu cầu, điều duy nhất tôi thực hiện là vẽ ra hình ảnh đại diện cho 2 vị bác sĩ đến từ Trung Quốc và Ý. Bạn có thể thấy rõ, tôi đã để lại chữ ký của mình trong bức ảnh bản đồ Ý, còn ngược lại thì không…”.

Ngoài ra, Aurora Cantone cũng nhấn mạnh trong bài đính chính: “Tôi mệt mỏi vì phải đọc những lời lăng mạ, xin hãy để sự thật được phơi bày, bức vẽ đó (bức vẽ có hình “đường lưỡi bò”) không phải của tôi và họa sĩ kia sẽ phải ghi chú rõ ràng. Tôi không biết rõ về địa lý của đất nước các bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao mảnh đất đó được thể hiện bằng những đường đứt nét, nhưng tôi không hề đụng đến chuyện này. Vì vậy, xin vui lòng dừng lại”.

Cô cũng thẳng thắn chỉ trích nghệ sĩ Trung Quốc, người cố tình thực hiện bức vẽ sai lệch: “Nghệ sĩ vẽ tranh phiên bản Trung Quốc nên lên tiếng khẳng định rằng hình minh họa đó không phải của tôi, anh ta đang khiến tôi trông như một con quái vật, trong khi tôi thậm chí không biết tại sao mảnh đất đó phải bị loại trừ, tôi không có ý định gây hấn…”.

Lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền 'đường lưỡi bò', Trung Quốc bị nữ họa sĩ vạch mặt - ảnh 2
Hình ảnh bức vẽ bản đồ Ý với 2 vị bác sĩ trong trang phục lá cờ Trung Quốc và Ý của Aurora Cantone có chữ ký của cô (bên trong vòng tròn màu xanh đánh dấu) Ảnh: Chụp màn hình

Không chỉ đăng đàn phản pháo Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý trên Instagram, nữ nghệ sĩ còn chia sẻ công khai bài viết với nội dung tương tự trên Facebook cá nhân. Sau khi đăng tải, bài viết thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Đa số ý kiến bày tỏ bất ngờ trước sự việc, số khác tiếp tục dồn sự chỉ trích, phản đối về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vì lợi dụng dịch Covid-19 để tuyên truyền “đường lưỡi bò” phi pháp.

Trước khi bị “ném đá” dữ dội từ phía cộng đồng mạng, Aurora Cantone từng chia sẻ bức ảnh cô vẽ bản đồ Ý trên trang Instagram cá nhân. Theo tiết lộ của nữ nghệ sĩ, đây là tác phẩm cô tạo ra để bày tỏ lòng thành trước sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Trung Quốc đối với phía Ý trong việc chống lại đại dịch Covid-19. Không chỉ đề cao tình hữu nghị giữa 2 nước, Aurora Cantone còn cho biết đây là món quà cô dành tặng đội ngũ y tế cũng như những ai đóng góp cho xã hội trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Đăng Bách/TNO

Bài mới
Đọc nhiều