+
Aa
-

“Lò” vẫn nóng bỏng dù trong đại dịch!

29/04/2020 06:15

Trong khi cả nước tập trung tổng lực cho phòng chống đại dịch Covid 19, ngỡ rằng “lò” chống tham nhũng sẽ yên ả, đám tham nhũng sẽ ăn ngon, ngủ yên. Tuy nhiên, không.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa bị pháp luật khởi tố và bắt tạm giam vì nâng khống nhiều lần giá mua máy xét nghiệm.

Dịch Covid 19 dù rất “nóng” nhưng “lò” chống tham nhũng vẫn tiếp tục cháy bỏng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan điều tra.

Đầu tiên, có thể kể đến vụ án chấn động những ngày qua tại Thái Bình. Trùm giang hồ Nguyễn Xuân Đường, một tay xã hội đen có tiếng nhiều năm qua cùng vợ và các đệ tử đã bị bắt tam giam.

Tuy nhiên, dư luận không quan tâm nhiều đến những hành vi côn đồ của Đường mà đặt ra những câu hỏi như vì sao một tay anh chị, với cách đấu thầu “cướp đoạt” như vậy lại tồn tại ở Thái Bình, một mảnh đất bình yên với những người dân cần cù, chất phác?

Có hay không một thế lực nào đó “chống lưng” cho vợ chồng Đường? Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc và nếu như không có sự thay đổi Giám đốc Công an mới, liệu vụ việc có được đem ra ánh sáng?

Hiện, cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ và mở rông vụ án.

Những câu hỏi trên sẽ sớm được trả lời đầy đủ.

Vụ việc thứ hai xảy ra tại Hà Nội liên quan trực tiếp đến dịch bệnh lần này. Đó là ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội và 6 đồng phạm bị bắt về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

“Lò” vẫn nóng bỏng dù trong đại dịch! - 1

Theo cơ quan điều tra, ông Cảm cùng thuộc cấp đã móc nối nâng giá thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid 19 từ 2,3 tỉ đồng lên 7 tỉ đồng.

Như “quả bom” bùng phát, sức lan tỏa vượt ra khỏi Thủ đô, lan về tới một số địa phương khiến không ít vị “toát mồ hôi hột” bởi họ cũng mua thiết bị với giá ngang ngửa cái giá “trên trời” như ông Cảm.

Gần đây nhất, 28/4, tại ĐắK Lắk, 10 đối tượng đã bị khởi tố hình sự, bắt tạm giam vì liên quan vụ án đấu thầu mua thuốc chữa bệnh xảy ra tại Sở Y tế tỉnh này với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, 6 người bị tạm giam 3 tháng gồm: Doãn Hữu Long – nguyên Giám đốc Sở Y tế, Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ Y, Sở Y tế Đắk Lắk, Nguyễn Đình Quân – Chánh Thanh tra Sở Y tế, nguyên Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Đắk Lắk, Nguyễn Đình Diệm – Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Đắk Lắk, Lê Thanh Bình – Trưởng khoa Dược Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Kar và Nguyễn Sỹ – Kế toán Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Kar.

4 bị can bị khác áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Những vụ việc nói trên hình như đang báo hiệu, sau thời điểm “chống dịch như chống giặc” thì giờ đây, sẽ là lúc “chống giặc (nội xâm) như chống dịch”.

Biết rằng phòng chống dịch bệnh là rất khó, nhưng có lẽ không khó bằng chống giặc ngoại xâm và chống giặc ngoại xâm vô cùng khó thì chống “giặc nội xâm” có khi còn khó hơn.

Song, nếu như chúng ta có được tinh thần “chống giăc (nội xâm) như chống dịch” vừa qua, chắc chắn sẽ đem lại nhiều thành công như mong đợi.

“Lò” vẫn nóng bỏng dù trong đại dịch!

Bùi Hoàng Tám/DT

Bài mới
Đọc nhiều