+
Aa
-

Lo ngại an ninh, Thụy Điển chặn Huawei, ZTE tham gia mạng 5G

20/10/2020 18:05

Thụy Điển thông báo cấm sử dụng thiết bị từ 2 hãng viễn thông của Trung Quốc là Huawei, ZTE trong mạng 5G, trong bối cảnh cơ quan an ninh nước này coi Bắc Kinh là “mối đe dọa lớn”.

Lo ngại an ninh, Thụy Điển chặn Huawei, ZTE tham gia mạng 5G - 1
Thụy Điển đã ban hành lệnh cấm với thiết bị viên thông từ Huawei, ZTE (Ảnh minh họa: Voiceofvienna)

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) ngày 20/10 thông báo sẽ cấm sử dụng thiết bị từ Huawei và ZTE trong mạng 5G của nước này. PTS cho biết các điều kiện cấp phép của cơ quan này được thiết lập sau khi trải qua đánh giá của lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Thụy Điển.

Trong thời gian qua, chính phủ các nước châu Âu đã xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng mạng lưới viễn thông sau khi Mỹ cáo buộc rằng các thiết bị của Bắc Kinh ẩn chứa rủi ro về an ninh. Mỹ viện dẫn lý do rằng Trung Quốc có luật yêu cầu công dân và công ty nước này có nghĩa vụ hỗ trợ nhà nước trong việc thu thập thông tin tình báo.

Theo Reuters, cơ quan an ninh Thụy Điển gọi Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất chống lại” quốc gia châu Âu.

PTS cho biết các nhà thầu tham gia vào phiên đấu giá xây dựng mạng 5G Thụy Điển vào tháng 11 tới phải loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE khỏi các hệ thống chức năng trung tâm trước tháng 1/2025.

Huawei và ZTE chưa đưa ra bình luận về động thái của Thụy Điển. Lệnh cấm này được xem sẽ có lợi cho hãng thiết bị viễn thông Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) – những đối thủ của của Huawei và ZTE, đồng thời là nhà cung cấp lớn ở châu Âu.

Trước đó, Anh hồi tháng 7 đã ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trước năm 2027. Anh là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện việc này.

Đức Hoàng/DT

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều