Lộ diện cái tên trở thành tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

[email protected]

26/09/2020 08:21

Tổng thống Trump quyết định chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế bà Ruth Bader Ginsburg.

Nguồn tin của ABC News cho biết thông báo chính thức về vấn đề này sẽ được công bố vào 26/9 tại Nhà Trắng.

Nếu được xác nhận, sự hiện diện của nữ thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Amy Coney Barrett, 48 tuổi sẽ củng cố thế đa số của phe bảo thủ tại tòa án với tỷ lệ 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến. Điều này có thể đảm bảo ngay cả khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thì đảng Cộng hòa vẫn có lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Trước khi trở thành thẩm phán tòa phúc thẩm, bà Barrett từng có 15 năm giảng dạy tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở Indiana.

Lộ diện cái tên trở thành tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ - 1
Bà Amy Coney Barrett. (Ảnh: AP)

Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia. Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7.

Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.

Hôm 25/9, khi được hỏi về lựa chọn vào vị trí thay thế cho nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời vì ung thư tụy, ông Trump cho biết: “Tôi sẽ công bố nó vào ngày mai. Nó rất thú vị”.

Khi được hỏi về bà Barrett, nhà lãnh đạo Mỹ khen ngợi bà rất xuất sắc.

Là một người theo Công giáo, bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi trong văn hóa Mỹ.

Tại tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà từng thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư và phụ nữ tìm cách phá thai cũng như đi ngược lại “Obamacare” – đạo luật cải cách y tế do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành.

Thành Nhân/ABC News

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM