+
Aa
-
like
comment

Lở đất kinh hoàng ngay sau sập hầm than, hàng loạt người bị thương và mất tích

Bảo Trâm - 23/02/2023 18:13

Một trận lở đất xảy ra ngay sau vụ sập hầm khai thác than ở vùng Nội Mông, Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 6 người bị thương và 53 người mất tích, báo chí trong nước đưa tin ngày 23/2.

Thông tin mới nhất từ tờ China Daily, cảnh sát đã bắt giữ những người bị nghi ngờ chịu trách nhiệm về vụ sập mỏ than ngày 22/2.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vụ sập mỏ than xảy ra vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương) tại khu mỏ lộ thiên do Công ty than Tân Tỉnh quản lý. Sau đó, vào khoảng 18 giờ cùng ngày (22/2), lở đất xảy ra ngay khu mỏ vừa sập, khiến công tác tìm kiếm phải tạm dừng mãi cho đến sáng hôm nay.

Vụ sập hầm xảy ra ngày 22/2 tại khu mỏ lộ thiên ở thị trấn Alxa League, thuộc điều hành của công ty Xinjing Coal Mining.

Ngay sau khi có thông tin sập mỏ than, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt. Ông Tập Cận Bình đã yêu cầu “nỗ lực hết sức trong công tác tìm kiếm cứu nạn” và “đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân cũng như duy trì ổn định xã hội nói chung”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi điều tra ngay lập tức nguyên nhân vụ tai nạn. Theo tờ báo The Paper (trụ sở ở Thượng Hải), Công ty than Tân Tỉnh bị phạt vào năm ngoái vì vi phạm các quy định về an toàn hầm mỏ.

Tuy nhiên, vụ lở đất xảy ra ngay trong tối 22/2 khiến công tác tìm kiếm phải tạm dừng, đến sáng nay vẫn chưa thể nối lại.

Chưa có báo cáo về thương vong trong trận lở đất.

Lực lượng cứu hộ đã được huy động tới hiện trường ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra. Ảnh: Tân Hoa Xã

Than là nguồn năng lượng quan trọng ở Trung Quốc, nhưng các hầm khai thác than ở nước này thường xuyên xảy ra sự cố, chủ yếu do thực hiện không nghiêm tiêu chuẩn an toàn.

Nội Mông là vùng khai thác than lớn. Trong năm qua, các mỏ than ở Trung Quốc nỗ lực tăng sản lượng sau khi chính phủ chỉ đạo phải tăng nguồn cung để bình ổn giá.

Trước khi xảy ra lở đất, 4 nhóm cứu hộ gồm 109 người tham gia tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Giới chức cũng điều 238 lính cứu hỏa, 41 xe cứu hỏa, 6 chú chó cứu hộ tham gia tìm kiếm. Dự kiến sẽ có 200 người nữa được điều đến hỗ trợ trong ngày 23/2.

Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ đạo nhanh chóng điều tra nguyên nhân sập hầm.

Vụ tai nạn đang là chủ đề nổi bật nhất trên Weibo. Một số cư dân mạng cho biết, hầu hết những người mất tích là lái xe tải và máy xúc.

Bảo Trâm (Theo AP News)

Bài mới
Đọc nhiều