Liên tiếp 3 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng: Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm

21/07/2020 13:33

Thủ tướng vừa có công điện khẩn gửi các tỉnh liên quan đến 4 vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp tại Bình Thuận, Quảng Ninh, Kon Tum.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết tại Bình Thuận /// Ảnh Quế Hà
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết tại Bình Thuận

 

Tước giấy phép nhà xe gây tai nạn tại Bình Thuận

Theo nội dung Công điện, lúc 1 giờ sáng 21.7, tại Km1767 trên tuyến Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe ô tô khách 86B-010.87 của nhà xe Anh Trinh và xe tải 79N-0315, làm chết 8 người, bị thương 7 người.

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bình Thuận: nạn nhân đã được đưa về gia đình

Thời gian qua cũng liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người (ngày 10.7 xảy ra vụ tai nạn tại tỉnh Quảng Ninh làm chết 4 người; ngày 11.7 xảy ra vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Kon Tum làm chết 6 người, bị thương 35 người).

Để khắc hậu quả hậu quả các vụ tai nạn giao thông và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông tương tự, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn.

Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thời hạn đối với doanh nghiệp quản lý nhà xe Anh Trinh theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của doanh nghiệp quản lý nhà xe Anh Trinh; xác định và xử lý trách nhiệm của công ty đối với vụ tai nạn nêu trên.

Bình Thuận cũng phải tiếp tục khẩn trương kiểm tra, làm rõ tình trạng mất tấm chống lóa trên Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh để xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng.

Làm rõ trách nhiệm vụ ô tô lao xuống biển ở Quảng Ninh

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, kết luận về nguyên nhân trực tiếp xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 19.7 xe ô tô lao xuống biển.

Đặc biệt, cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công, tư vấn giám sát đối với việc xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện vừa thi công, vừa khai thác; việc không tổ chức cảnh giới, cảnh báo, rào chắn phần phin giáp biển để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long trong việc chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện các vi phạm trên.

Với vụ tai nạn tại Kon Tum, UBND tỉnh này được giao chỉ đạo các cơ quan chức năng, khẩn trương điều tra, xem xét trách nhiệm của người trực tiếp điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 36B-022.32, trách nhiệm của Công ty TNHH Tiến Hùng về việc để phương tiện hoạt động không đúng lộ trình đăng ký dẫn đến xảy ra vụ tai nạn nêu trên.

Kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng của tỉnh và các huyện có tuyến quốc lộ 14C đi qua trong việc để xe ô tô biển kiểm soát 36B-022 32 và các phương tiện kinh doanh vận tải chạy không đúng lộ trình trong thời gian qua, lưu ý không xem xét các hình thức thi đua, khen thưởng nhà nước năm 2020 đối với các tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra các vi phạm nêu trên.

UBND tỉnh Kon Tum cũng có trách nhiệm chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với cơ quan chức của Tổng cục Đường bộ VN có phương án khắc phục ngay điểm đen trên đèo Ngọc Vinh. Rà soát, xác định và có kế hoạch khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên Quốc lộ 14C và các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh.

Phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tước quyền sử dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thời hạn đối với Công ty TNHH Tiến Hùng theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Kiểm tra, xử lý vi phạm với xe chở khách

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo công an tỉnh Bình Thuận và công an các địa phương có xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiệm trọng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân; lưu ý kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy trong cơ thể lái xe để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ xe và doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi để xảy ra tình trạng lái xe có vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy.

Có phương án tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với xe chở khách, xe chở hàng hoạt động trong thời gian từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; trường hợp phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn hoặc chất ma túy thì làm việc với các cơ quan có liên quan để thực hiện tạm đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh vận tải của nhà xe, chủ xe kinh doanh vận tải.

Tuấn Anh/TN

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video