+
Aa
-
like
comment

Liên minh “Ngũ nhãn” cảnh báo chiến lược bành trướng của Trung Quốc

Bảo Trâm - 06/06/2024 16:18

Mỹ và đối tác tình báo thân cận cảnh báo Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng các cựu phi công và huấn luyện viên quân sự phương Tây nhằm huấn luyện cho quân đội nước này.

Máy bay cảnh báo sớm Thiểm Tây KJ-500 tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông năm 2021. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức Mỹ, các phi công được phương Tây đào tạo có thể dạy quân nhân Trung Quốc mọi thứ, từ chiến thuật không chiến đến cách hạ cánh trên tàu sân bay, một số chiến thuật tác chiến của phương Tây.

Đài CNN và hãng Reuters cho biết trên đây là cảnh báo mới nhất của “Ngũ nhãn” (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand) về mối lo ngại ngày càng tăng đối với hoạt động mà họ cho là gián điệp, tấn công mạng của Bắc Kinh.

Theo bản tin công khai do các cơ quan tình báo thuộc liên minh “Ngũ nhãn” đưa ra ngày 5-6, việc tuyển dụng các huấn luyện viên quân sự phương Tây để huấn luyện cho quân đội Trung Quốc “có thể làm tăng nguy cơ xung đột trong tương lai do làm giảm khả năng răn đe của chúng tôi”.

Cơ sở An ninh truyền thông Canada (CSEC) là cơ quan mật mã và tình báo tín hiệu của Canada, và là cửa ngõ đi vào cộng đồng tình báo tín hiệu Ngũ Nhãn. Ảnh nguồn: Plenary Group.

Theo “Ngũ nhãn”, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang sử dụng các công ty tư nhân ở Nam Phi và Trung Quốc để thuê các cựu phi công chiến đấu, kỹ sư hàng không và nhân viên trung tâm điều hành không quân từ các nước phương Tây để đào tạo các phi công của không quân và hải quân.

Bản tin của “Ngũ nhãn” nêu rõ: “PLA muốn có kỹ năng và chuyên môn của những cá nhân này để giúp các hoạt động không quân của họ hiệu quả hơn, đồng thời có được cái nhìn sâu sắc về chiến thuật, kỹ thuật và quy trình trên không của phương Tây”.

Liên minh “Ngũ nhãn” gọi nỗ lực này là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Bản tin lưu ý Bắc Kinh tìm cách tiếp cận những nhân sự này bằng nhiều cách khác nhau, từ email đến các quan hệ cá nhân.

Một cuộc trao đổi của lãnh đạo liên minh tình báo Ngũ Nhãn về vấn đề Huawei.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ các phi công phương Tây đã bị thu hút vào việc đào tạo phi công Trung Quốc bởi “hàng tấn tiền” và cơ hội “lái máy bay thực sự kỳ lạ” của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ này cho biết các công ty tư nhân thường che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc để thu hút các phi công phương Tây, liên hệ với họ thông qua các công ty săn đầu người hoặc các trang mạng chuyên nghiệp và đưa ra “các hợp đồng béo bở”.

Cũng theo quan chức Mỹ, quân đội Trung Quốc đã tuyển dụng ít nhất 5 cựu phi công từ New Zealand và khoảng 30 người từ Anh, cũng như các cựu phi công từ Đức và nhiều nước khác.

Mỹ đã tìm cách kìm chân nỗ lực tuyển dụng các cựu phi công phương Tây của Trung Quốc. Thế nhưng, theo các quan chức tình báo, Trung Quốc có cách lách các biện pháp hạn chế.

Năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt hơn 10 công ty hoạt động ở Trung Quốc, Kenya, Lào, Malaysia, Singapore, Nam Phi, Thái Lan, Anh và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì bị nghi có vai trò trong việc tuyển dụng cựu quân nhân phương Tây cho Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters về thông tin từ phía “Ngũ nhãn”.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều