+
Aa
-
like
comment

Lầu Năm Góc: Trung Quốc phóng tên lửa gần Trường Sa ‘đáng lo ngại’

03/07/2019 06:25

Lầu Năm Góc đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc mới đây phóng tên lửa ở Biển Đông, nói rằng hành động này trái với cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp. 

Lầu Năm Góc: Trung Quốc phóng tên lửa gần Trường Sa đáng lo ngại - Ảnh 1.
Một ảnh chụp vào năm 2017 cho thấy các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Ngày 2-7 (giờ Mỹ), trong một tuyên bố lên án động thái của Trung Quốc, Lầu Năm Góc chỉ trích việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông là hành động “đáng lo ngại”, trái với các cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp.

“Dĩ nhiên, Lầu Năm Góc hay biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các cấu trúc nhân tạo nằm gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) ở Biển Đông” – Trung tá Dave Eastburn, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết.

ten-lua-dan-dao-phong

Thông tin được công bố chỉ vài ngày sau khi Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự kéo dài gần 1 tuần từ ngày 29-6 đến 3-7 ở phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo Diplomat nhận định các vụ phóng lửa đạn đạo chống hạm trên sẽ đánh dấu một loại hoạt động quân sự mới đáng chú ý của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung tá Dave Eastburn nhấn mạnh: “Ở đây, tôi không định nói thay mặt tất cả quốc gia có chủ quyền trong khu vực. Nhưng tôi chắc chắn họ đều nhất trí rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố của nước này về việc muốn mang hòa bình đến với khu vực.

Rõ ràng những hành động như thế này là hành động cưỡng ép nhằm dọa dẫm các bên có yêu sách chủ quyền khác ở Biển Đông”.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc trong một lễ duyệt binh ở Bắc Kinh 
Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc trong một lễ duyệt binh ở Bắc Kinh

Biển Đông là một trong nhiều điểm nóng đáng chú ý trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan

Washington liên tục chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông khi xây dựng các đảo nhân tạo trái phép và triển khai các vũ khí đến đây.

Hồi cuối tháng 5, phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chỉ trích các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua là “quá đáng”.

Ông Shanahan nói rằng việc Trung Quốc xây dựng các đường băng dài hàng ngàn mét, lắp các tên lửa đất đối không trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã “tàn phá quá mức”, vượt ra ngoài cái gọi là biện pháp tự vệ như Bắc Kinh tuyên bố.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều