+
Aa
-
like
comment

Lầu Năm Góc sẵn sàng cho trường hợp Tổng thống Trump dùng thiết quân luật

26/12/2020 10:04

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin ban hành thiết quân luật nhưng giới lãnh đạo quân đội đang âm thầm chuẩn bị cho tình huống này. 

Vệ binh Quốc gia canh gác tại đài tưởng niệm Lincoln ở Washington D.C trong giai đoạn biểu tình hồi giữa năm /// AFP
Vệ binh Quốc gia canh gác tại đài tưởng niệm Lincoln ở Washington D.C trong giai đoạn biểu tình hồi giữa năm.

Tạp chí Newsweek mới đây dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan này đang bí mật thảo luận về kế hoạch hành động trong trường hợp Tổng thống Trump ban hành thiết quân luật trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.2021.

Các nguồn tin cho hay quan chức Lầu Năm Góc cùng chỉ huy các căn cứ quân sự gần thủ đô Washington D.C đang trong tình trạng “báo động đỏ” và bí mật lên kế hoạch cho tình huống bất ngờ là khi quân đội được huy động để duy trì hoặc khôi phục trật tự trong giai đoạn chuyển giao quyền lực hoặc thời điểm nhậm chức.

Kế hoạch được giữ kín với Nhà Trắng cùng những người thân tín của Tổng thống Trump tại Lầu Năm Góc vì lo ngại bị dẹp bỏ.

Mặc dù nhiều quan chức tin rằng giới lãnh đạo quân đội nhiều khả năng sẽ không tham gia vào những diễn biến liên quan đến việc đảo ngược kết quả bầu cử, nhưng họ lo ngại quân đội sẽ bị đưa vào cuộc khủng hoảng mà Tổng thống Trump tạo ra, đặc biệt là nếu các nhóm dân quân, bán quân sự hưởng ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo.

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố thông tin ban hành thiết quân luật là tin giả và chỉ trích truyền thông vì loan tin này. Nhiều lãnh đạo quân đội cũng tuyên bố lực lượng này không có vai trò gì liên quan đến việc xác định kết quả bầu cử.

(Theo Newsweek)

Bài mới
Đọc nhiều