+
Aa
-
like
comment

Lầu Năm Góc lên tiếng vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa trên biển Đông

03/07/2019 10:37

Lầu Năm Góc hôm 2-7 tuyên bố vụ thử nghiệm tên lửa trên biển Đông mới đây của Trung Quốc “gây quan ngại” và đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa vùng biển tranh chấp.

Lầu Năm Góc lên tiếng vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa trên biển Đông
Lầu Năm Góc lên tiếng vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa trên biển Đông

Một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo đối hạm trên biển Đông vào cuối tuần.

“Tất nhiên, Lầu Năm Góc nắm thông tin tên lửa Trung Quốc được phóng đi từ các cơ sở nhân tạo trên biển Đông” – phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn tuyên bố.

“Hành vi này đã đi ngược lại cam kết của họ về việc xúc tiến hòa bình trong khu vực và rõ ràng, những hành động như thế này là những hành động đe dọa những quốc gia khác tuyên bố chủ quyền trên biển Đông” – ông Eastburn nói thêm.

Thông tin về vụ thử nghiệm tên lửa nói trên được đăng tải lần đầu bởi NBC News.

Trước đây, tháng 5-2018, Trung Quốc đã âm thầm lắp đặt tên lửa đạn đạo đối hạm và các hệ thống tên lửa đất đối không trên 3 tiền đồn ở biển Đông, phía Tây Philippines, động thái cho phép Bắc Kinh biểu dương sức mạnh hơn nữa trong vùng biển tranh chấp.

Lầu Năm Góc lên tiếng vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa trên biển Đông  - Ảnh 1.
Ông Dave Eastburn. Ảnh: Air Force

 

Các hệ thống phòng thủ bờ biển trên cho thấy Bắc Kinh đã tiến hành bổ sung đáng kể vào danh mục quân sự tại một trong những khu vực tranh chấp nhất trên thế giới.

Ngoài thương chiến, lệnh trừng phạt của Mỹ và Đài Loan, Biển Đông là một trong những vấn đề khiến quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Trong khi đó, Washington thường xuyên tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý này.

(Theo Người lao động)

Bài mới
Đọc nhiều