Lào Cai: Cả nhà làm cán bộ xã vì thiếu cán bộ?!

05/11/2019 10:59

Theo phản ánh của dư luận, nhiều cán bộ xã tại xã Nậm Xé (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đều là anh em ruột trong cùng một gia đình.

Cả nhà làm cán bộ xã 

Cụ thể, tại xã Nậm Xé đang có một chuyện lạ đời là ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé có em trai ruột là ông Vàng A Ly giữ chức Trưởng Công an xã; em gái ruột là bà Vàng Thị Phái làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Bên cạnh đó, ông Tớ còn có 2 chị ruột đang công tác tại Trạm y tế xã là bà Vàng Thị Khái và bà Vàng Thị Trái.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 1
Phóng viên làm việc với ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tich UBND xã Nậm Xé.

Ngoài gia đình nhà ông Chủ tịch xã còn có gia đình bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé cũng có họ hàng đều làm trong xã. Theo đó, bà Nam có 3 anh trai ruột lần lượt là các ông: Lý A Trái làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã; ông Lý A Việt làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã và ông Lý A Tim làm Công chức tư pháp – hộ tịch xã.

Làm việc với PV, ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé và bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé xác nhận có sự việc trên.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 2
Bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé làm việc với phóng viên 

Ông Vàng A Tớ, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé, cho hay: Đối với công tác cán bộ, xã Nậm Xé thực hiện theo chủ trương của huyện. Các cán bộ đó đi học, có trình độ, được đào tạo chuyên môn bài bản và được tuyển dụng, bổ nhiệm và bầu cử theo đúng quy định.

“Ở đây làm việc theo dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, ai làm việc của người đó, mọi bình xét, đánh giá đều dân chủ. Mỗi người có một chức năng nhiệm vụ riêng và các đồng chí này đều hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mình đối với người dân” – ông Tớ thông tin.

Được biết, bố đẻ ông Vàng A Tớ, Vàng Thị Phái, Vàng A Ly là ông Vàng A Sáng trước đây từng làm Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xé.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 3
Trụ sở xã Nậm Xé – nơi xảy ra sự việc anh em ruột trong một gia đình cùng làm cán bộ xã. 

Bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé, cho rằng: “Gia đình có nhiều anh em làm ở xã nên người ta ghen tị, những người hiểu biết thì họ không nói gì vì phải có bằng cấp mới được đi làm. Số người không hiểu biết, họ nói nhà đấy có người làm cán bộ nên đưa hết anh em vào xã làm. Bên ngoài nhìn vào thật sự cũng không được khách quan. Không biết người ta nghĩ như thế nào? Nhưng để được đi làm như ngày hôm nay là cả một vấn đề, phải nỗ lực rất nhiều chứ không phải tự nhiên được làm”.

“Càng là người nhà càng phải đánh giá chặt chẽ”

Lý giải về vấn đề này, ông Vàng A Tớ – Chủ tịch UBND xã Nậm Xé cho rằng: “Ở đây thiếu cán bộ lắm! Thiếu cán bộ có chuyên môn đào tạo cao. Gia đình cho các em ăn học từ nhỏ, sau đó đi học chuyên môn. Học xong về địa phương chấp hành tốt chủ trương, người ta nhìn ra nên tuyển dụng theo quy định”.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 4

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 5
Danh sách cán bộ, công chức xã Nậm Xé năm 2019.

Theo ông Tớ, trên địa bàn có sự thay đổi về công tác phụ nữ nên chị Vàng Thị Phái (em gái ruột Chủ tịch xã – PV) được Đảng ủy xã Nậm Xé quy hoạch làm chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ.

“Xã Nậm Xé có đặc đù là phụ nữ ở đây có trình độ chuyên môn hết sức hạn chế, mà  chị Phái có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng công việc nên được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ” – ông Tớ lý giải.

Tại buổi làm việc với PV, ông Đỗ Đăng Hảo – Trưởng phòng Nội vụ huyện Văn Bàn cho biết: “Huyện đã nắm được việc này. Nậm Xé là xã đặc thù của huyện Văn Bàn, với số thôn rất ít. Toàn xã có 3 thôn là Tu Thượng, Ta Náng, Tu Hạ; dân số trên 1.000 người. Có 2 dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống, trong đó, đồng bào Mông chiếm đa số.

Chính vì số thôn ít, quy mô xã nhỏ và thành phần dân tộc đặc thù nên nguồn cán bộ của xã rất hiếm. Để chọn được người đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, như: Trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị… thực sự rất khó nên mới tồn tại thực tế là có một số anh em cùng công tác trong xã”.

Theo ông Hảo, huyện đã tăng cường ông Lự Thanh Hồng (người dân tộc Tày), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Khánh Yên Hạ lên làm Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xé.

Ông Đỗ Đăng Hảo – Trưởng phòng Nội vụ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Ông Đỗ Đăng Hảo – Trưởng phòng Nội vụ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai

“Theo quan điểm của tôi, nếu bố trí được người bên ngoài vào công tác ở các vị trí đấy sẽ hợp lý hơn. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu huyện luân chuyển những vị trí cán bộ chủ chốt và đưa công an chính quy về xã” – ông Hảo cho hay.

Trong khi đó, ông Hoàng Đình Tom – Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Văn Bàn, cho biết: “Ở địa bàn này có đồng bào dân tộc Mông Xanh với 2 dòng họ Vàng, Lý. Cả nước Việt Nam chỉ huyện Văn Bàn mới có đồng bào Mông Xanh. Người ta đi học từ nhỏ, trưởng thành từ cán bộ công chức đi lên, mình phải ưu tiên”.

“Trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nậm Xé, bà Vàng Thị Phái có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng, học Đại học chính quy ở Đại học Tây Bắc. Đấy là dân tộc ít người, không tuyển thì mình cũng có lỗi” – ông Tom lấy ví dụ.

Trao đổi thêm với PV, ông Tom cũng cho biết nếu ở các xã khác huyện sẽ kiên quyết không để xảy ra sự việc như vậy. “Chúng tôi rất muốn bố trí người ngoài để cho khách quan nhưng xã Nậm Xé tìm người khó lắm. Huyện đang xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ và sẽ sắp xếp dần dần” – ông Tom cho hay.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video