Lãnh đạo TP.HCM lý giải vì sao đã ‘chống’ rồi nhưng thành phố vẫn ngập

08/12/2020 14:49

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lý giải nhiều nguyên dân dẫn tới chống nhưng TP vẫn ngập, trong đó có nguyên dân do hàng năm TP có độ lún nhất định.

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 bắt đầu phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Chất vấn Chủ tịch thành phố, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung nêu vấn đề ngập nước do triều cường, TP đã có nhiều công trình nhưng tuyến đường ngập do triều vẫn ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất tại địa phương.

Chủ tịch TP.HCM lý giải vì sao 'chống' nhưng thành phố vẫn ngập - 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn. (Ảnh: Zing)

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để có giải pháp hiệu quả, trước hết, phải phân tích được nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên là lũ từ đầu nguồn. Thứ hai là tình hình biến đổi khí hậu phức tạp. Hàng năm, cả nước cũng như thành phố đã chịu đựng những cơn mưa với vũ lượng dày, kéo dài. Hơn nữa, triều cường ngày càng cao. Tất cả diễn biến trong biến đổi khí hậu đều đến trước so với dự báo.

Chủ tịch TP.HCM lý giải vì sao 'chống' nhưng thành phố vẫn ngập - 2
Quang cảnh phiên chất vấn. (Ảnh: Zing)

Nguyên nhân thứ ba là TP hàng năm có độ lún nhất định. Thứ tư là do công tác quản lý của TP. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh, nhiều tuyến đường không có cống thoát nước, ví dụ Quận 2, Quận 9, nên công tác nạo vét kênh, mương còn bất cập. Thứ năm là ý thức của một bộ phận người dân còn kém.

Do đó, việc chống ngập phải làm đồng bộ với giải pháp công trình và phi công trình mới giải quyết được vấn đề.

Dù đã ‘chống’ rồi nhưng thành phố vẫn ngập

PV/ZN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video