+
Aa
-
like
comment

Lãnh đạo TP.HCM họp đột xuất chống dịch chiều 5-2

05/02/2021 22:40

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô, số lượng đại biểu khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng dịch trước khi tổ chức các lễ hội.

Lãnh đạo TP.HCM họp đột xuất chống dịch chiều 5-2 - Ảnh 1.
Pháo hoa rực rỡ trong dịp Tết dương lịch 2021 tại TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Cuối ngày 5-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp đột xuất do dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP cần có phương án phòng chống dịch một cách tốt nhất nhằm đảm bảo cho người dân đón tết an toàn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô, giảm thời lượng tổ chức, giảm số lượng đại biểu khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trước khi tổ chức thực hiện đối với các lễ hội, sự kiện phục vụ Tết Nguyên đán như đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách, hội hoa xuân, chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền”…

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô, giảm thời lượng tổ chức, giảm số lượng đại biểu khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trước khi tổ chức thực hiện.

Trong đó, các gian hàng ẩm thực tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ chỉ phục vụ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ. Hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn cho khách tham quan. Thực hiện qui trình 3 bước: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn.

“Những hoạt động không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo yêu cầu nêu trên và của Sở Y tế thì dừng hoạt động” – ông Phong nói.

Đồng thời đề nghị người dân TP nếu phát hiện bản thân liên quan ca nhiễm phải chủ động cách ly và thông báo ngay với cơ sở y tế.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế TP sẽ phối hợp cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng của các tỉnh theo thông tin, yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch.

Đồng thời nâng cao công suất xét nghiệm để kịp thời phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, một lần nữa yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận huyện không được lơ là, chủ quan, phòng chống dịch phải được ưu tiên hàng đầu nhất là các hoạt động phòng chống dịch trước và sau tết, đảm bảo người dân TP khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang.

Yêu cầu các ngành chức năng đẩy mạnh công tác truy vết, quản lý, giám sát tất cả các đối tượng liên quan đến ca nhiễm theo đúng qui định của Bộ Y tế.

“Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, người dân TP cần chủ động báo ngay với chính quyền địa phương để góp phần cùng TP kiểm soát, phòng chống dịch bệnh” – ông Phong nói.

Đồng thời khẳng định “TP sẽ xử lý nghiêm một số vụ trọng điểm để răn đe các đối tượng có liên quan đến ca nhiễm nhưng không chủ động cách ly và không thông báo ngay với cơ sở y tế”.

Đối với Sở Y tế, ông Phong đề nghị tăng cường truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm, làm tăng ca trong các trường hợp khẩn cấp, phối hợp các đơn vị trung ương trên địa bàn TP đảm bảo công xuất xét nghiệm 15.000 – 20.000 mẫu mỗi ngày.

Sở Y tế phải tham mưu cho UBND TP kiến nghị Chính phủ chấp nhận chủ trương tạm dừng tiếp nhận cách ly chuyên gia từ nước ngoài về TP, trình UBND TP trước ngày 8-2.

Đối với Cảng vụ Hàng không miền Nam, ông Phong đề nghị tăng cường quản lý danh sách hành khách, đảm bảo có đầy đủ thông tin liên lạc của hành khách nhằm chuẩn bị sẵn sàng, hỗ trợ cho công tác truy vết của ngành y tế khi có yêu cầu.

Tiến Long

Bài mới
Đọc nhiều