Lãnh đạo đảng Cộng hòa tố Tổng thống Trump xúi giục tấn công quốc hội

20/01/2021 10:07

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã xúi giục cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell (trái) cho rằng Tổng thống Trump đã kích động cuộc tấn công quốc hội /// AFP
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell (trái) cho rằng Tổng thống Trump đã kích động cuộc tấn công quốc hội

“Cuộc tấn công được thúc đẩy bằng những lời dối trá. Họ bị tổng thống và những người quyền lực khác kích động”, ông McConnell nói tại thượng viện ngày 19.1.

Đây được cho là lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất của ông McConnell đối với Tổng thống Trump từ sau cuộc bạo loạn tại quốc hội khiến 5 người thiệt mạng, theo AP.

Phát ngôn này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Trump mãn nhiệm và trước khi phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo diễn ra. Ông McConnell tuyên bố sẽ đảm bảo lễ nhậm chức của ông Joe Biden ngày 20.1 diễn ra an toàn và thành công.

Cùng ngày, 3 thượng nghị sĩ đắc cử của đảng Dân chủ sẽ nhậm chức, đưa quyền kiểm soát thượng viện về phe Dân chủ trước khi phiên xét xử Tổng thống Trump diễn ra.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại thượng viện, cho biết ông Schumer và ông McConnell đã trao đổi và đạt tiến triển về việc tiến hành phiên xét xử luận tội công bằng.

Ông Schumer nói rằng thượng viện cần tạo tiền lệ về việc tổng thống phạm tội nặng nhất phải chịu hình phạt nặng nhất là bị luận tội và cấm tái tranh cử.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video