+
Aa
-
like
comment

Lan đột biến tụt dốc, bán rẻ hơn… rau muống

22/04/2022 11:25

Lan đột biến có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng một centimet, cái thời người người, nhà nhà “sốt” theo lan đột biến đã là dĩ vãng, giờ hoa rẻ hơn rau muống bán không ai mua.

Những loài lan đột biến giá trên trời 

Năm 2018, hoa lan đột biến bắt đầu xuất hiện, gây sự chú ý trên thị trường. Một ki (mầm mọc ra từ mắt ngủ trên thân) lan đột biến lúc đó tùy vào từng loại có giá gần chục triệu đồng. Khi nhiều người tìm kiếm lan đột biến để mua, giá nhảy vọt, tăng từng ngày khiến giới chơi hoa lan choáng váng.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 1
Hoa lan đột biến gây “sốt” một thời khiến người dân choáng váng.

Ông V. một người chơi lan ở Ninh Bình chia sẻ, vì có thú chơi lan cảnh nên khi biết đến loài lan đột biến cũng đã bỏ cả trăm triệu đồng để mua một ki 5 cánh trắng Phú Thọ, một ki 5 cánh trắng HO về chơi. Về chăm chỉ thời gian sau lan tốt, kích ra được nhiều mầm gốc, kích ki bán, ông V. đã có lãi hàng chục triệu đồng.

“Năm 2020 lan đột biến bắt đầu gây “sốt” thị trường. Mỗi ki lan loại 5 cánh trắng Phú Thọ, HO đã có giá từ 10 đến 20 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền từ loài lan này, tôi giấu vợ bỏ ra gần nửa tỷ đồng để mua lan đột biến gồm: một ki Bạch Tuyết giá 200 triệu đồng, một ki Hồng Minh Châu giá 100 triệu đồng và nhiều ki Hồng Yên Thủy mỗi ki giá gần 100 triệu đồng” – ông V. kể.

Ông V. lúc đó cũng chưa nghĩ tới lan đột biến sẽ sốt đến mức mỗi ngày có người gọi cho ông hàng chục cuộc điện thoại để hỏi mua cây lan ông mới sở hữu được. Giá của cây lan được trả lên liên tục đến “phát sốt”.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 2
Thời hoàng kim, lan đột biến bán với giá tính hàng trăm triệu đồng/ một centimet.

“Tôi mua cây Bạch Tuyết giá 200 triệu của người bạn ở Hưng Yên sau đó gửi tại vườn nhờ anh này chăm sóc. Ai ngờ, chỉ ít ngày sau đó, liên tục có người hỏi mua với giá tăng lên từ 20 đến 50 triệu đồng nhưng tôi quyết không bán. Khi đưa cây lan về nhà chăm sóc, bất ngờ có người đến trả giá lên đến 350 triệu đồng (lãi 150 triệu) khiến tôi giật mình” – ông V. nhớ lại.

Sau các thương vụ mua bán lan có lời, ông V. mua thêm và có nhiều giống lan đột biến trong tay như: Hồng Yên Thủy, Bảo Kỳ, Bạch Tuyết, Hồng Minh Châu, HO, Phú Thọ… Chăm sóc tốt ra được nhiều mầm gốc, kích được nhiều ki từ các giò lan đột biến, ông V. bán giống và nhanh chóng có lãi tiền tỷ trong tay.

Thời đỉnh điểm các giò lan gốc có người trả giá hàng chục tỷ đồng để được sở hữu nhưng ông V. quyết không bán. Lúc đó, tham gia hội chơi, ông V. được chứng kiến nhiều cuộc mua bán, trao đổi lan đột biến tiền chất cao như núi. Người chơi không tiếc bỏ ra hàng chục tỷ đồng chỉ để được sở hữu cây lan bé tí tẹo có cái tên mỹ miều như: Người đẹp Bình Dương, người đẹp không tên, Bạch Tuyết…

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 3
Những cuộc giao dịch mua bán lan đột biến gây choáng, tiền chất cao như núi, khách không ngại bỏ ra trăm tỷ đồng để sở hữu cây lan bé tí tẹo.

Bản thân ông V. cũng có cuộc giao dịch lan tiền tỷ, khi bán lan vợ chồng ông phải mang theo máy đếm tiền. Đó là khoảng tháng 4/2021, ông bán 2 cây lan Á Hậu và Bạch Tuyết cho một người ở Thanh Hóa. Hai cây lan bé tí này có giá 4 tỷ đồng mà người mua không cần toan tính. Chính vị khách này khi vừa mua xong từ tay ông V., bán lại ngay cho một đại gia ở thành phố Thanh Hóa cũng đã kiếm lời được cả tỷ đồng.

Vỡ mộng tỷ phú

Khi các giao dịch lan đột biến lên đỉnh điểm, nhiều người ở Ninh Bình, Hòa Bình và nhiều tỉnh thành trên cả nước bán đất đai, nhà cửa, tài sản để đầu tư mua giống lan đột biến về chăm sóc bán, ôm mộng thành tỷ phú. Có người đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các giống lan đột biến; chưa kể không tiếc hàng trăm triệu đồng làm nhà bảo vệ và chăm sóc lan.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 4
Chậu lan đột biến Hồng Minh Châu từng có người trả giá hàng chục tỷ đồng giờ bán không ai mua.

Các cuộc mua bán, ngã giá lan đột biến giá trên trời khiến người người, nhà nhà “sốt” xình xịch. “Chỉ chưa đầy một tháng sau khi tôi bán được 2 cây lan với giá 4 tỷ đồng thì thị trường lan đột biến bất ngờ “tụt dốc không phanh”. Mỗi centimet lan đột biến đang có giá hơn một trăm triệu đồng xuống chỉ còn chục triệu đồng” – ông V. cho hay.

Lúc đó, ông V. vẫn không tin lan đột biến sẽ giảm sâu hơn nữa nên đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để “bắt đáy”. Ông mua thêm hàng loạt cây lan đột biến tên tuổi như: Bạch Tuyết, Á Hậu, Hồng Tiên Sa, Hồng Yến, Hồng Nhật Hạ. Có cây ông V. mua lên đến 700 triệu đồng dù khi đó giá lan đã sụt giảm đi rất nhiều và không còn “sốt” như trước.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 5
Cây lan này cách đây một năm mỗi centimet có giá hơn 100 triệu đồng, giờ rẻ hơn rau muống.

Khi đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua thêm các giống lan, cộng với số lượng lớn lan đột biến đang có sẵn lúc đỉnh điểm có người trả hàng chục tỷ vẫn không bán, ông V. “ôm mộng” một ngày nào đó thị trường lan đột biến sẽ sôi động trở lại. Ai ngờ, càng chờ, càng đợi thì giá lan càng rớt thê thảm. Không ai mua, cũng chẳng ai bán, không một người quan tâm đến lan đột biến nữa.

Đến nay, sau một năm lan đột biến hết thời, những cây lan “vang bóng một thời” trong vườn của ông V. vẫn xanh tươi tốt, nhân ra được nhiều cây hơn. Mỗi lúc nhìn vườn lan, ông lại tiếc hùi hụi. Giá như lúc đó đừng “bắt đáy” cuộc chơi thì cũng lãi được tiền tỷ. Nếu lan đột biến giờ mà còn “sốt”, dù chỉ cần “sốt nhẹ”, thì vườn lan của ông giờ bán rẻ cũng có giá trăm tỷ đồng.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 6
Cả vườn lan đột biến của gia đình ông V. giờ chỉ đến ngắm chơi. Trong ảnh tác giả bên cây lan đột biến đang ra hoa giờ “bán rẻ như cho” cũng không có người nhìn ngó tới.

“Lan đột biến giờ còn rẻ hơn lan thường, thậm chí rẻ hơn rau muống. Rau muống bán còn có người mua, lan đột biến giờ bán chẳng ai nhìn ngó tới. Mới đây có khách hỏi mua cây lan của tôi về chơi với giá rẻ còn hơn cho, tôi đồng ý bán nhưng nhiều ngày sau cũng chẳng thấy khách đến. Lan đột biến hết thời rồi!” – ông V. thở dài.

Lan Anh 

Bài mới
Đọc nhiều