+
Aa
-
like
comment

Lần đầu tiên Việt Nam ghép gan cứu sống bệnh nhi ung thư gan giai đoạn cuối

17/08/2021 20:06

Lần đầu tiên, một ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện tại Việt Nam, cứu sống bé gái 18 tháng tuổi.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép gan cứu sống bệnh nhi ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 1.
Ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi 18 tháng tuổi do các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện trung ương Quân đội 108 thực hiện – Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Ca phẫu thuật đặc biệt được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Bé gái 18 tháng tuổi, ở Hà Nội, được phát hiện u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi. Dù đã trải qua sáu đợt điều trị hóa chất và nút mạch song khối u của bệnh nhi vẫn phát triển nhanh, không có khả năng cắt bỏ và có nguy cơ di căn đến các cơ quan khác.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa – trưởng khoa gan mật và TS.BS Bùi Ngọc Lan – trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện Nhi trung ương, ngay từ khi phát hiện, bệnh của bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn, khối u lớn lan tỏa, chiếm phần lớn thể tích gan, không có khả năng cắt bỏ vì còn quá ít phần gan lành.

Các phương pháp điều trị được các bác sĩ áp dụng với hy vọng khống chế sự phát triển khối u và tăng thể tích phần gan còn lại để có thể phẫu thuật loại bỏ khối u đều không đạt hiệu quả tối ưu, thể tích khối u gan vẫn không thuyên giảm và tình trạng ác tính của khối u tăng lên theo từng ngày, đe dọa các biến chứng bất lợi cho tính mạng bệnh nhi.

Sau khi tiến hành hội chẩn, PGS.TS Trần Minh Điển – giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương – quyết định phối hợp Bệnh viện trung ương Quân đội 108 lựa chọn phương án ghép gan để cứu sống bệnh nhân. Người hiến tặng gan cứu sống bệnh nhi chính là mẹ bé, 41 tuổi.

Để hạn chế tối đa các phản ứng bất lợi về miễn dịch do bất đồng nhóm máu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã phải sử dụng các liệu pháp điều trị nội khoa trước ghép để bé có thể sẵn sàng nhận mảnh ghép từ người mẹ. Các phương án dự phòng phản ứng thải loại sau ghép thường gặp ở những trường hợp ghép gan do bất đồng nhóm máu cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Vượt qua những khó khăn không chỉ về mặt kỹ thuật mà cả những thiếu thốn về nhân lực, máu và chế phẩm máu trong đại dịch COVID-19, ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi được tiến hành thành công. Bệnh nhi đã được xuất viện 2 tuần sau ca ghép gan.

Đây là ca ghép gan đầu tiên cho trẻ bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam, mở ra cánh cửa hy vọng mới cho các trẻ em không may mắc bệnh hiểm nghèo.

T. HÀ

Bài mới
Đọc nhiều