+
Aa
-
like
comment

Làm thí nghiệm bằng cồn tại nhà, bé trai bị bỏng nặng

14/11/2020 09:02

Dùng cồn làm thí nghiệm tại nhà khiến ngọn lửa bén vào người, bé trai người Quảng Ninh bị bỏng 39% cơ thể.

Lãnh đạo Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, ngày 13/11 đã tiếp nhận bệnh nhi bị bỏng nặng sinh năm 2006, địa chỉ tại TP Uông Bí.

Thiếu niên 14 tuổi dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà thì bị bén lửa lên người gây bỏng vùng ngực, bụng, đùi và 2 cánh tay.

Mặc dù diện bỏng trên cơ thể bệnh nhi lớn nhưng gia đình không đưa con đến viện ngay mà tự đắp thuốc Đông Y tại nhà. Đến khi bệnh nhi sốc nặng mới được đưa vào viện.

Làm thí nghiệm bằng cồn tại nhà, bé trai bị bỏng nặng
Thiếu niên đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vật vã, sốt 37,8 độ, khát nước, môi khô, mắt trũng.

Các vết bỏng ở vùng ngực, bụng, trước đùi hai bên, cánh tay hai bên, vùng bìu, hậu môn bám bột đen dạng than hoạt tính khô.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán sốc bỏng do bỏng da độ I, II, tổng diện tích khoảng 39% do cháy cồn, biến chứng suy thận cấp, hạ natri máu.

Bệnh nhi đã được truyền dịch, huyết tương, điều trị kháng sinh giảm đau, vận mạch nâng huyết áp…

Sau khoảng 12 giờ hồi sức, tình trạng sốc của bệnh nhi tạm ổn định, và được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, các trường hợp bỏng rộng cần đi cấp cứu tại các cơ sở y tế ngay, không tự ý điều trị tại nhà bằng các phương pháp Đông y sẽ không có hiệu quả.

Đặc biệt người dân cần hết sức thận trọng trong sử dụng các chất đốt như cồn, xăng dầu… vì nguy cơ gây bỏng diện rộng của các chất này.

Các trường hợp bỏng diện tích lớn và sâu, trên 10% diện tích cơ thể rất dễ gặp tình trạng sốc bỏng. Người bệnh có khả năng suy sụp đột ngột toàn bộ chức năng của cơ thể do chấn thương bỏng.

Người bệnh có thể bị sốc nhiễm độc nhiễm trùng, sốc mất dịch. Diện tích bỏng càng rộng, độ sâu càng lớn thì tỷ lệ sốc càng cao và mức độ càng nặng. Tình trạng sốc nếu không được kiểm soát, nguy cơ tử vong cho người bệnh rất cao.

Phạm Công/VNN

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều