Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn

09/12/2019 20:30

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu tạm đình chỉ, làm rõ các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B liên quan đến nghi vấn cắt đôi test nhanh dùng cho xét nghiệm HIV và viêm gan B để gian lận que thử.

Trao đổi với PV chiều tối nay (9-12), giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ các cán bộ làm xét nghiệm liên quan đến nghi vấn cắt đôi que thử nhanh HIV và viêm gan B để gian lận que thử.

Ngay trong chiều 9-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công việc với 3 cán bộ, trong đó có một phó trưởng khoa phụ trách Khoa vi sinh y học để làm rõ vụ việc. Thời gian tạm đình chỉ từ hôm nay đến hết ngày 27-12.

Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn - Ảnh 1.
Khoa khám bệnh của Bệnh viện Xanh Pôn – Ảnh: Website bệnh viện

Theo ông Hiền, ngay sau khi bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam thông tin về ghi nhận của các phóng viên cho thấy tại phòng xét nghiệm miễn dịch của Khoa vi sinh, một số cán bộ làm việc trong phòng đã cắt đôi que thử sau khi lấy khỏi bao đựng, làm xét nghiệm (test nhanh) cho người có nhu cầu thử HIV và viêm gan B bằng những que thử đã bị cắt đôi.

Với hành vi này, cứ 2 người xét nghiệm thì những người làm xét nghiệm được dư ra một que thử nguyên. Trên thị trường, giá một bộ kit xét nghiệm HIV nhanh gồm 100 que là 3 triệu đồng. Ông Hiền đã yêu cầu bệnh viện làm rõ xem các que thử dư ra là bao nhiêu và được đưa đi đâu.

Ngoài ra, nhóm phóng viên VTV cũng ghi nhận tình trạng gian lận trong phương pháp miễn dịch bán tự động và theo chuyên gia về xét nghiệm thì do gian lận này, kết quả xét nghiệm sẽ không được chính xác.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Bệnh viện Xanh Pôn để hỏi về số que thử bệnh viện sử dụng mỗi ngày nhưng chưa nhận được câu trả lời. Trước đây, tại Hà Nội từng có vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện huyện Hoài Đức để gian lận phí xét nghiệm từ quỹ bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Xanh Pôn là một trong 4 bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa phòng, 1.000 y bác sĩ và nhân viên hành chính, mỗi năm tiếp nhận khám ngoại trú cho 600.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho 45.000 người.

L.ANH/TTO

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video