Lạ: Hiệu trưởng không được Bộ GD-ĐT công nhận vẫn điều hành trường đại học công lập

23/07/2021 12:22

Dù Bộ GD-ĐT không công nhận chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh (Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy) nhưng hiện ông này đang giữ vai trò điều hành trường.

Công văn số 2787 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn ký ngày 6/7 gửi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nêu rõ những lý do không công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025 với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh theo đề nghị của Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Không được công nhận hiệu trưởng, việc cấp bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ ra sao? - Ảnh 1.
PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh (trái) được Hội đồng trường giao phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Hiệu trưởng không được Bộ GD-ĐT công nhận đang điều hành trường

Liên quan đến việc không công nhận PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh làm hiệu trưởng theo đề nghị của Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, công văn số 2787 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn ký, nêu rõ: Trong phiên họp của Hội đồng trường ngày 5/3/2021, Hội đồng trường có thảo luận, nhưng không biểu quyết, không ra nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng trường ký ban hành Thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16/3/2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền (không căn cứ trên nghị quyết của Hội đồng trường) là không đúng với quy định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

“Việc Chủ tịch Hội đồng Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ký thông báo này không đúng quy định, dẫn đến việc TS Trương Thị Hiền không được tham gia với vai trò là Thường vụ Đảng ủy và Phó Hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình hiệu trưởng, từ đó, ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình hiệu trưởng”, công văn số 2787 nêu rõ.

Theo thông tin được biết, từ khi có quyết định “không công nhận hiệu trưởng” của Bộ GD-ĐT với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, hiện ông này vẫn phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

“Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm đơn thư của viên chức theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, căn cứ quy định của Đảng và pháp luật liên quan. Đồng thời, phải khẩn trương thực hiện việc kiện toàn chức danh hiệu trưởng và các chức danh quản lý khác để sớm ổn định nhà trường, nhưng đến nay Hội đồng trường vẫn chưa có động thái gì. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên sắp tới”, một cán bộ của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ.

Cũng theo cán bộ này, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xét tốt nghiệp vào 2 đợt chính là uối học kỳ 1 (vào đầu tháng 3) và cuối học kỳ 3 (vào đầu tháng 9), những trường hợp tốt nghiệp sớm nhà trường sẽ xét vào tháng 6 hoặc tháng 12. Nếu không có chức danh hiệu trưởng chính thức ký bằng tốt nghiệp, thì mọi giấy tờ sẽ không có giá trị.

PGS.TS Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ông Thuyên cho hay: “Chúng tôi đang làm thủ tục nên xin phép không trả lời báo chí. Hiện thầy Thịnh phụ trách trường và thầy Giang (PGS.TS Lê Hiếu Giang) được giao chức trách nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng theo các nghị quyết cũ trước đây”.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, khẳng định: “Thực ra là Bộ GD-ĐT yêu cầu giải thích chứ chưa phải là không công nhận”.

Theo ông Dũng, hiện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM do PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh điều hành: “Quá trình đề cử hiệu trưởng riêng, còn quá trình giao cho người nào thực hiện quản lý trường là riêng. Hội đồng trường bỏ phiếu đàng hoàng, không có sai hay vi phạm quy định gì cả, nên thầy Thịnh vẫn quản lý bình thường”.

“Việc ký bằng cho sinh viên tốt nghiệp thì dễ thôi, hội đồng trường họp và giao cho thầy Thịnh quyền Hiệu trưởng là xong, là ký được liền. Hiện tại cũng chưa tới đợt ký bằng vì trước khi nghỉ tôi đã ký hết rồi, còn 6 tháng nữa mới tới đợt ký bằng tốt nghiệp”, ông Dũng nói thêm.

Về việc Bộ GD-ĐT chỉ yêu cầu giải trình chứ chưa phải là không công nhận hiệu trưởng với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh thì Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: “Yêu cầu trường cung cấp văn bản của Bộ, đừng nghe trường nói”.

Trong khi đó, một số chuyên gia giáo dục, quản lý giáo dục lại nhận xét, việc giao cho một Trưởng khoa điều hành trường (giữ con dấu, tài khoản…) là rất lạ. TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nói: “Tôi không bình luận gì, chỉ thấy hơi lạ thôi…”.

Không được công nhận hiệu trưởng, việc cấp bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ ra sao? - Ảnh 2.
Luật sư Lê Bá Thường – Đoàn Luật sư TP.HCM.

Có đúng luật?

Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng không được Bộ GD-ĐT công nhận vẫn điều hành Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, luật sư Lê Bá Thường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay, căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 16 văn bản hợp nhất số 42/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018 của Luật Giáo dục đại học được sửa đổi, bổ sung năm 2018 quy định về Hội đồng trường của trường đại học công lập có trách nhiệm và quyền hạn về việc “Quyết định các chức danh quản lý khác do quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học quy định”.

Đồng thời, theo điểm d khoản 3 Điều 16 cũng quy định: “Thành viên hội đồng trường thực hiện và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ của hội đồng trường do chủ tịch hội đồng trường phân công và nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật…”.

Như thế, việc Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phân công ông Nguyễn Trường Thịnh phụ trách trường là có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, theo LS Lê Bá Thường, quyết định của Hội đồng trường phải dựa trên nguyên tắc làm việc tập thể và có biểu quyết theo đa số thì mới đúng pháp luật. Vì căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 16 của văn bản hợp nhất số 42/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018 của Luật Giáo dục đại học được sửa đổi, bổ sung năm 2018 có quy định về nguyên tắc làm việc của hội đồng trường đại học công lập là “Hội đồng trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số, trừ trường hợp quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học quy định tỷ lệ biểu quyết cao hơn; quyết định của hội đồng trường được thể hiện bằng hình thức nghị quyết”.

Ngoài ra, mỗi trường đều phải lập quy chế tổ chức và hoạt động theo điểm d khoản 6 Điều 16 của văn bản hợp nhất số 42/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018 của Luật Giáo dục đại học được sửa đổi, bổ sung năm 2018, trong đó, quy định hội đồng trường đại học công lập được “quyết định chức danh quản lý khác của trường đại học trong quy trình bổ nhiệm nhân sự”.

Do đó, phải xem xét thêm quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học công lập theo luật và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có quy định chi tiết như thế nào thì mới có thể khẳng định việc Hội đồng trường phân công ông Nguyễn Trường Thịnh phụ trách trường là đúng hay sai.

Quốc Hải 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video