Lá chắn S-400 của Nga “bắt bài” tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ?

22/01/2020 22:02

Nga có thể đã triển khai tổ hợp phòng không S-400 đông bắc Syria và radar của lá chắn này dường như đã phát hiện 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 bay gần biên giới Iran sáng ngày 8/1.

Lá chắn S-400 của Nga bắt bài tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ? - 1
Tiêm kích F-35 và tổ hợp S-400 (Ảnh: Aviation Geek)

Trang tin Sohu của Trung Quốc ngày 22/1 đã đưa ra giả thuyết rằng Nga dường như đã triển khai S-400 ở đông bắc Syria và tổ hợp này có thể đã phát hiện ra đội bay gồm 6 chiếc F-35 của Mỹ bay gần biên giới Iran ngày 8/1.

Trước đó, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov tại cuộc họp báo thường niên 17/1 cho biết: “Ít nhất 6 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ xuất hiện ở không phận gần biên giới Iran vào thời điểm đó (8/1). Thông tin này vẫn chưa được xác thực, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự mất bình tĩnh thường kéo theo những sự việc như vậy”.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng đội bay F-35 của Mỹ có thể là nguyên nhân khiến Iran căng thẳng dẫn tới phòng không Tehran bắn nhầm máy bay thương mại Ukraine chở theo 176 người vì nhầm đây là “mục tiêu thù địch”.

Theo Sohu, tầm dò tìm mục tiêu tối đa của radar tổ hợp S-400 đặt tại căn cứ không quân Hmeimim tại Latakia, Syria chỉ là 600 km. Điều này có nghĩa là S-400 đặt tại đây chỉ có thể phát hiện máy bay di chuyển ở không phận biên giới Iraq và Syria chứ không thể mở rộng phạm vi dò tìm mục tiêu tới biên giới Iraq và Iran.

Sohu cho rằng cách lý giải hợp lý nhất cho việc Nga nắm được thông tin F-35 bay gần biên giới Iran có thể là do Moscow đã đặt radar 96L6E của S-400 tới căn cứ ở Qamishli ở khu vực đông bắc Syria, nằm cách 100 km so với biên giới Iraq 100 km.

Trang tin hàng không Avia.pro cũng cho rằng hệ thống phòng không Nga dường như phải được đặt ở đông bắc Syria mới có thể phát hiện được mục tiêu ở gần biên giới Iraq-Iran.

Phía Mỹ tới nay vẫn chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc từ phía ông Lavrov.

Quân đội Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine vì nhầm lẫn máy bay này là một tên lửa hành trình của Mỹ trong bối cảnh Tehran cảnh giác cao độ cho nguy cơ Washington trả đũa hai vụ tấn công tên lửa cùng ngày để báo thù Mỹ giết chết tướng đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani.

Sân bay quân sự Al-Qamishli hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria. Trước đó, nó bị cô lập ở đông bắc Syria do sự hiện diện quân sự đông đảo của Mỹ tại khu vực này.

Hồi tháng 11, Avia.pro dẫn nguồn thạo tin từ tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (Anh) cho hay quân đội Nga dường như đang thương lượng về việc thuê sân bay Qamishli trong khoảng thời gian 49 năm.

“Nguyên nhân Nga cần phải thuê thêm một sân bay quân sự tại Syria trong gần nửa thế kỷ là chưa rõ, đặc biệt là khi sân bay Al-Qamishli chỉ cách căn cứ không quân Hmeimim của Nga 500 km. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng cơ sở này sẽ giống như là một trung tâm kiểm soát các tên lửa mà Mỹ đặt ở Trung Đông”, Avia.pro khi đó nhận định.

Đức Hoàng/DT

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video