Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ không chung đề và chung đợt thi như trước nữa

06/10/2021 15:27

Theo nhiều kiến nghị và những đề xuất kết hợp cho việc dạng dạy học sinh khối cấp 3 dự thi trung học phổ thông để lên đại học/ cao đẳng sẽ không còn như những năm trước là hai trong một nữa.

Thay đổi tách riêng hai hình thức dự thi để đảm bảo chất lượng hơn?

Thông báo của Bộ GD-ĐT khẳng định: kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Tuy nhiên, một số câu chữ chưa rõ ràng trong thông báo này đang khiến các cơ sở giáo dục băn khoăn, đặt câu hỏi.

Nếu như kỳ thi từ năm 2021 trở về trước, phương án thi THPT luôn ấn định ngày thi sẽ diễn ra trong 2 hoặc 3 ngày kèm theo mốc thời gian cụ thể để áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Không thi chung đề, chung đợt nữa?

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi tối qua về kỳ thi năm 2022, Bộ GD-ĐT nêu: “Các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD-ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương”.

Một số lãnh đạo Sở GD-ĐT phía bắc đặt câu hỏi: “khung thời gian tổ chức thi” và việc các tỉnh có thể điều chỉnh thời gian thi ở đây nên được hiểu như thế nào? Phải chăng kỳ thi sẽ giao về cho địa phương hoàn toàn, địa phương được chọn thời gian thi phù hợp sau khi kết thúc năm học?

Nếu như vậy thì kỳ thi năm nay sẽ thay đổi cơ bản chứ không phải “cơ bản giữ ổn định như năm 2021” theo thông báo mà Bộ GD-ĐT mới phát đi. Theo thông báo của Bộ GD-ĐT nêu: “Bộ GD-ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức nhiều đợt thi)”.

Không chung đề, không chung đợt kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 được đổi mới hoàn toàn

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hoà (Hà Nội), chia sẻ: “Tôi đọc thì hiểu rằng có thể năm 2022 Bộ GD-ĐT sẽ không ra đề thi để áp dụng chung cho toàn quốc nữa mà Bộ chỉ xây dựng ngân hàng câu hỏi, xây dựng đề thi minh hoạ và các địa phương căn cứ vào đề để ra đề cho địa phương mình”.

Theo bà Nhiếp, nếu đúng như vậy thì đây cũng là một thay đổi rất lớn và sẽ có nhiều vấn đề đặt ra cần làm rõ hơn để đảm bảo đề thi “cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi…” như thông báo của Bộ GD-ĐT.

Nếu thi Tốt nghiệp THPT 2020 chia thành 2 đợt, các trường ĐH tuyển sinh thế nào?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ra sao là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra sau những tranh cãi xoay quanh việc điểm chuẩn đại học năm nay tăng mạnh. Tại hội nghị về giáo dục đại học năm 2021 hồi tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ phải đổi mới để năng động hơn, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh. Việc đổi mới này sẽ theo hướng tăng cường phân cấp cho địa phương.

Câu hỏi của bà Nhiếp cũng là băn khoăn của không ít các cơ sở giáo dục sau khi đọc thông báo của Bộ GD-ĐT về phương án thi tốt nghiệp THPT. Nhiều ý kiến góp ý: việc công bố phương án thi tốt nghiệp THPT đã có nhiều thời gian chuẩn bị trước đó, năm học đã bắt đầu hơn 1 tháng và dư luận đang rất trông chờ. Lẽ ra, Bộ GD-ĐT nên công bố rõ ràng, cụ thể những thay đổi ấy để tránh những thắc mắc, phỏng đoán; các cơ sở giáo dục cũng rõ phương án để chuẩn bị tốt hơn.

Trân Phan

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM