+
Aa
-

Kinh hoàng với trận động đất khiến gần 530 người chết

Bảo Trâm - 06/02/2023 12:26

Trận động đất 7,4 độ xảy ra lúc sáng sớm, làm sập hàng trăm công trình, khiến ít nhất 529 người thiệt mạng trong các đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một tòa nhà ba tầng ở thành phố Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, bị phá hủy trong trận động đất sáng sớm 6/2.

Một tòa nhà ba tầng ở thành phố Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, bị phá hủy trong trận động đất sáng sớm 6/2.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra lúc 4h17 (8h17 giờ Hà Nội) ở quận Pazarcik, gần thành phố Kahramanmaras, thuộc tỉnh cùng tên.

Theo Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,8 độ với một dư chấn mạnh 6,7 độ xảy ra sau đó 15 phút. Đây là một trong những trận động mạnh nhất xảy ra tại khu vực trong ít nhất một thế kỷ.

Người dân tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp dưới một tòa nhà bị sập ở thành phố Diyarbakir, tỉnh Diyarbakir, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính ít nhất 284 người thiệt mạng, 440 người bị thương, hàng chục tòa nhà bị sập tại nhiều thành phố.

In this video grab from AFP TV taken on February 6, 2023, rescuers search for victims of a 7.8-magnitude earthquake that hit Diyarbakir, in southeastern Turkey, levelling buildings across several cities and causing damages in neighbouring Syria. (Photo by Mahmut BOZARSLAN / AFPTV / AFP)

Trận động đất còn làm rung chuyển các quốc gia lân cận như Syria, Cyprus, Lebanon, trong đó Syria hứng chịu hậu quả đặc biệt nặng nề. Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Ahmed Damiriyye, trợ lý Bộ trưởng Y tế, nói hơn 245 người chết, 639 người bị thương tại các vùng Aleppo, Hama và Latakia.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ, phi cơ đến khu vực quanh thành phố Kahramanmaras và kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

“Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên Twitter. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể”.

Xe cứu thương tại hiện trường một tòa nhà đổ sập ở Diyarbakir.

“Tôi chưa từng thấy điều gì khủng khiếp như vậy”, Erdem, 40 tuổi, người dân thành phố Gaziantep gần tâm chấn, nói với Reuters. “Chúng tôi cảm nhận rung lắc rất mạnh ba lần, như một đứa trẻ trong nôi vậy”.

Erdem thêm rằng trời quá tối để xác định rõ thiệt hại. “Mọi người chạy khỏi nhà, cố gắng ngồi yên trong xe hoặc lái xe đến những khu vực trống trải, tránh xa các tòa nhà”.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu kêu gọi người dân không đi vào các tòa nhà đã bị hư hại. “Ưu tiên của chúng tôi lúc này là tìm kiếm người mắc kẹt dưới các đống đổ nát và đưa họ đến bệnh viện”, ông nói.

Một khu vực bị động đất tàn phá ở tỉnh Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất trên thế giới. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở thành phố Izmit, đông nam Istanbul làm hơn 17.000 người thiệt mạng. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố miền đông Van làm hơn 500 người chết.

“Các bức tranh treo tường đều rơi xuống”, Samer, người dân ở thủ đô Damascus, Syria, kể lại. “Tôi tỉnh giấc trong sợ hãi. Chúng tôi giờ đều đã mặc quần áo và đứng sẵn ở cửa”.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là “thảm kịch”, với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn. Các phòng cấp cứu đều chật kín người bị thương, Amjad Rass, chủ tịch Hiệp hội Y tế người Mỹ gốc Syria, nói.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ “vô cùng quan ngại” về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, và đang theo dõi sát sao tình hình. “Tôi đã trao đổi với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho họ”, ông nói.

Bảo Trâm (Theo Reuters, AFP)
Bài mới
Đọc nhiều