Kim Jong Un điều chú ruột từ châu Âu về, dấy lên nhiều đoán định

02/12/2019 15:38

Chú ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã trở về nước sau hơn 30 năm làm đại sứ ở châu Âu.

Thông tin trên vừa được báo Nikkei đăng tải, dẫn thông tin cơ quan tình báo Hàn Quốc trao đổi với các nhà lập pháp nước này cuối tuần qua. Theo đó, Kim Pyong Il, chú ruột của Chủ tịch Kim Jong Un, đã trở về sau khi nghỉ việc tới tư cách là Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc.

Kim Jong Un điều chú ruột từ châu Âu về, làm dấy lên nhiều đoán định

Kim Pyong Il được chỉ định làm Đại sứ cấp cao ở Hungary năm 1988. Sau đó, ông tiếp tục giữ chức Đại sứ Triều Tiên ở nhiều quốc gia châu Âu khác nhau.

Trang tin NK News chuyên về Triều Tiên cho biết, Kim Pyong Il từng trở về Triều Tiên mùa hè vừa qua và quay trở lại Prague, thủ đô CH Séc, vào tháng 9 để “thu dọn hành lý”. Cùng về nước với ông Kim có vợ và hai con (một trai một gái).

Theo báo chí Hàn Quốc, sự trở về của Kim Pyong Il đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, thậm chí một số người cho rằng ông đã bị thất thế.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chỉ ra rằng Chủ tịch Kim Jong Un không coi người chú 65 tuổi này là một nhân vật có thể ảnh hưởng tới vị thế của mình, và Kim Pyong Il cũng chưa từng lên tiếng chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng.

Kim Pyong Il là một trong số các thành viên bí ẩn nhất trong gia tộc họ Kim. Theo hãng thông tấn Yonhap, ông từng được xem là người kế nhiệm sáng giá của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành nhưng năm 1988 ông đã rời đất nước để đảm nhận chức vụ Đại sứ Triều Tiên tại Hungary.

Thanh Hảo

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video