+
Aa
-

Kiều hối TP.HCM bất ngờ lập kỷ lục, cả năm 2020 đạt 6,1 tỉ USD, giáp tết tăng mạnh

10/02/2021 10:45

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vừa công bố con số gây bất ngờ: Cả năm 2020 kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM đạt con số kỷ lục 6,1 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2019.

Kiều hối TP.HCM bất ngờ lập kỷ lục, cả năm 2020 đạt 6,1 tỉ USD, giáp tết tăng mạnh - Ảnh 1.
Dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, kiều hối chuyển về TP.HCM lại lập kỷ lục – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Con số này dồi dào hơn dự kiến rất nhiều vì trước đó dự ước chỉ 5,5 tỉ USD.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trong suốt một năm qua, mức tăng của kiều hối năm 2020 là khá ấn tượng.

Trao đổi với PV ngày 10-2, các công ty kiều hối cho biết năm nay lượng kiều hối chuyển về sát tết tăng nhanh, một trong những lý do là Việt kiều không thể về quê ăn tết do dịch COVID-19 nên đã chuyển kiều hối về Việt Nam.

Ông Vũ Thành Trung, phó tổng giám đốc Công ty kiều hối Đông Á, cho hay trong tháng 1-2021, dù chưa phải là tháng tết nhưng doanh số kiều hối đã đạt trên 150 triệu USD. Trong 10 ngày gần đây, doanh số còn tăng cao hơn do ở thời điểm cận tết.

Những thị trường kiều hối chính của Việt Nam vẫn là Mỹ, Úc, Canada. Bên cạnh đó kiều hối còn đến từ các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc…

Các công ty kiều hối cũng cho biết trong bối cảnh dịch bệnh tác động đến việc làm, thu nhập của người lao động, một số quốc gia siết chặt việc chuyển tiền ra nước ngoài, người dân đi lại khó khăn do dịch COVID-19…, các ngân hàng và công ty kiều hối đã xoay trở bằng nhiều cách để hút kiều hối về Việt Nam.

Khách hàng nhận tiền kiều hối từ trước đến nay vẫn muốn nhận bằng ngoại tệ tiền mặt, nhưng do COVID-19, phương thức nhận tiền qua tài khoản thuận tiện hơn nên ngân hàng hướng dẫn, khuyến khích khách hàng nhận VND qua tài khoản.

Mới đây, MoneyGram International, Inc., công ty toàn cầu về chuyển tiền và thanh toán P2P (ngang hàng) xuyên quốc gia, đã hợp tác với Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử triển khai chuyển tiền nhanh P2P tại Việt Nam, giúp người dùng sử dụng trang web hoặc ứng dụng di động MoneyGram để chuyển tiền ngay lập tức cho chủ thẻ Visa tại Việt Nam (chủ thẻ Visa mở tại Sacombank và nhiều ngân hàng thương mại khác).

Visa yêu cầu các ngân hàng phát hành hỗ trợ thanh toán kiều hối cho người nhận trong vòng tối đa 30 phút kể từ khi chấp nhận giao dịch.

Được biết hiện người dùng có thể chuyển tiền lên đến 2.500 USD cho mỗi giao dịch và 10.000 USD mỗi ngày. Từ nay đến hết ngày 30-6-2021, khách hàng có thể chuyển tiền tới thẻ ghi nợ Visa tại Việt Nam mà không mất phí chuyển khoản.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%. Trong đó, kiều hối về Việt Nam ước đạt khoảng 15,7 tỉ USD, thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

A.HỒNG

Bài mới
Đọc nhiều