+
Aa
-
like
comment

Kiểm tra toàn quốc về quản lý tiền công đức

Hạ Băng - 08/03/2023 09:30

Hai bộ Tài chính, Văn hóa Thể thao và Du lịch có kế hoạch kiểm tra tổng thể về quản lý tiền công đức tại di tích lịch sử, văn hóa, đình chùa trên toàn quốc, Thủ tướng chỉ đạo.

Số tiền khách thập phương mỗi năm cúng dường tại các miếu đền chùa lễ hội ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng

Ngày 7/3, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hồi giữa tháng 2. Thủ tướng giao hai Bộ kiểm tra về quản lý tiền công đức, thí điểm từ Quảng Ninh, báo cáo trong quý II/2023.

Tiền công đức lâu nay không được kiểm toán, không công khai để người dân biết tiền đó được sử dụng thế nào. Nhằm khắc phục phần nào tình trạng này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 04/2023, hiệu lực từ ngày 19/3, hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dù ban hành Thông tư hướng dẫn nhưng nhà nước không quản lý số tiền công đức này. Việc mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước và Ngân hàng thương mại hoặc lập sổ thu chi riêng nhằm mục đích phản ánh việc tiếp nhận quản lý tiền công đức, tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, nhằm công khai minh bạch. Chủ tài khoản có thể là người đứng đầu cơ sở thờ tự, tôn giáo, khu di tích hoặc người uy tín đại diện cho những cơ sở đó. Theo hướng dẫn từ thông tư 04, người đại diện từ cơ sở thờ tự, tôn giáo, tín ngưỡng quyết định và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận quản lý sử dụng số tiền công đức, phục vụ bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội phù hợp với quy định.

Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam hiện có 18.491 ngôi chùa, chiếm 36% tổng số di tích Việt Nam. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn ngôi đền nằm rải rác trên khắp cả nước. Về lễ hội, một thống kê cho biết Việt Nam có khoảng 9.000 lễ hội lớn nhỏ. Những con số thống kê này cho thấy số tiền mà các con nhang đệ tử, du khách thập phương đi lễ, công đức, cúng dường cũng tỷ lệ thuận và nhiều đến nhường nào.

Tuy nhiên từ đây cũng phát sinh những câu hỏi về việc quản lý tiền công đức. Tiền công đức đang được quản lý như thế nào? Liệu những đồng tiền ấy nó có chân nó chạy như ở một số nơi người ta đồn đoán hay không? Liệu có chuyện xà xẻo tiền công đức hay không?

Hạ Băng

Bài mới
Đọc nhiều