+
Aa
-

Kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân tự vệ cùng chống cháy rừng ở Hà Tĩnh

01/07/2019 07:57

Khoảng 15.000 lượt người, 50 xe lượt xe cứu hỏa và hàng ngàn lượt máy thổi gió cứu hỏa, các lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội và dân quân tự vệ đang cùng nhau chống cháy rừng tại Hà Tĩnh.

Ông Đặng Quốc Khánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong chuyến làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hà Tĩnh ngày 30-6.

Kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân tự vệ cùng chống cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.
Cháy rừng tại tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong 3 ngày qua tại 4 huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên – Ảnh: TT

Trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy trên 200 ha rừng tại địa bàn 4 huyện là Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh và Cẩm Xuyên.

Đặc biệt tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa cháy lan rộng, đến nay có khoảng 60 ha rừng thông thuộc hệ thống rừng phòng hộ của huyện vẫn đang bị thiêu cháy.

Các lực lượng chống cháy rừng Hà Tĩnh đã thực hiện các phương án tác chiến, cắt rừng, làm đường băng cản lửa nhằm hạn chế thấp nhất những hậu quả do cháy rừng gây ra.

Tuy nhiên, trong điều kiện gió phơn Tây Nam thổi mạnh tạo hiệu ứng khô nóng ngọn lửa vừa được khống chế lại tiếp tục bùng phát và uy hiếp đến nhà dân trong khu vực.

Để bảo đảm an toàn cho người dân tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa bàn xảy ra cháy rừng đã lên phương án di dời các hộ dân ở sát chân núi.

Kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân tự vệ cùng chống cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi và động viên các lực lượng tham gia chống cháy rừng – Ảnh: T.C

Trong chuyến công tác, tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh sau kỳ họp Quốc hội, chiều qua Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trực tiếp kiểm tra công tác chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại địa bàn xảy ra cháy rừng, Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thực hiện công tác chữa cháy rừng Nghi Xuân.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, ứng cứu rừng kịp thời của các lực lượng địa phương, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền tỉnh và bộ đội Quân khu 4 trong công tác phối hợp chống cháy rừng.

Đến nay, bước đầu tình trạng cháy rừng ở Nghi Xuân đã được khống chế nhưng Phó Thủ tướng vẫn lưu ý các cấp chính quyền, các lực lượng không được chủ quan khi thời điểm nóng nắng khắc nghiệt nhất tập trung vào tháng 7 và tỉnh Hà Tĩnh là một trong những điểm có nguy cơ cao về cháy rừng.

“Phải bố trí các lực lượng cắt trực thường xuyên, bố trí nhân lực, phương tiện và phương án chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó các diễn biến mới” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh phải rà soát lại những điểm cháy đã được khống chế, tiếp tục xử lý những đám cháy còn tiềm ẩn, luôn luôn giữ liên lạc, đảm bảo an toàn cao nhất cho các lực lượng tham gia và người dân sống sát chân núi nơi có xảy ra cháy.

Đối với việc bảo đảm an toàn trong cứu hộ, Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng cứu hộ nắm chắc quân số, thường xuyên giữ liên lạc, hỗ trợ nhau kịp thời, không để xảy ra tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều