Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Dân mạng tranh luận tếu táo

[email protected]

05/05/2020 11:19

Bình luận rôm rả về việc Chính phủ khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi, nhiều dân mạng cho biết muốn cưới sớm nhưng không dễ tìm bạn đời, chưa đủ điều kiện kinh tế.

Quyết định 588 của Thủ tướng phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” trong đó có nội dung khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ hai trước tuổi 35 đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Hầu hết cư dân mạng đều nhìn nhận sự cần thiết của việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế, do đó cần tăng tổng tỷ suất sinh ở các địa phương có mức sinh thấp; cũng như hiểu lợi ích của việc kết hôn và sinh con ở lứa tuổi phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng, rất nhiều bình luận phản ánh thực tế, dù muốn sớm ổn định chuyện hôn nhân, con cái, việc thực hiện không dễ dàng với tất cả mọi người.

Tài khoản Nguyen Thi Thuy Ngan bày tỏ, cô ban ngày đi làm, tối bán hàng online, không có thời gian yêu đương nên không biết lúc nào có thể lấy chồng.

Còn tài khoản Thư Thanh nêu thực tế nơi cô làm việc: “Lao động nữ phải cam kết 2 năm mới được có bầu. Lao động nữ nghỉ sinh là bị auto chấm dứt hợp đồng, chèn ép xô đẩy bắt bẻ lao động nữ có bầu; nợ bảo hiểm xã hội, chậm thanh toán thai sản cho lao động nữ, như thế ai dám đẻ”.

Nhiều cư dân mạng cũng cho rằng, tình trạng nam nữ không cân bằng ở một số ngành nghề (như ngành kỹ thuật phần lớn nhân lực là nam) khiến nhiều người khó tìm bạn đời sớm bởi phần lớn thời gian dành cho công việc.

Mặt khác, các bạn trẻ hiện nay ít chịu áp lực về chuyện “ế” hơn ngày xưa, đồng thời ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chọn đúng người phù hợp, nên khá “thong thả” trong việc tìm kiếm, lựa chọn.

“Việc không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, dẫn đến ly hôn sớm. Sự non trẻ trong suy nghĩ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi cá nhân sau này”, tài khoản Nguyen Nam bình luận.

Còn nghèo có nên cưới?

Ngoài chuyện tìm kiếm người phù hợp, chuyện tiền bạc cũng được nhiều cư dân mạng nêu ra. Tài khoản Bùi Kim Oanh viết: “Việc lấy lúc nào đôi khi không chỉ phụ thuộc vào việc có hợp nhau hay không mà còn còn do kinh tế nữa”.

Dù biết lứa tuổi dưới 30 phù hợp nhất để kết hôn và sinh con, nhiều người tuyên bố, khi chưa sẵn sàng về kinh tế thì dù thể chất và tinh thần có tốt đến mấy cũng khó đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau này.

Bạn có kết hôn và sinh con khi điều kiện kinh tế chưa vững?

Nhi Jerry trăn trở: “Lo ăn ngày 3 bữa thì chắc được, nhưng thấy một lần cảnh con trẻ  thèm thứ gì đó của bạn mà mình không có để mua cho, không đủ điều kiện để cho con học ở những chỗ tốt nhất. Lỡ con cái thích học năng khiếu, mình không cho được có phải tội không? Nuôi thân hai vợ chồng thì dễ, nhưng con cái không phải chỉ đẻ ra là xong”.

Nguyễn Hiếu khẳng định: “Kinh tế kém rồi nảy sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình, nếu có con thì không đủ điều kiện nuôi, bỏ bê con cái”.

Ai Wanai bày tỏ quan điểm: “Cưới sớm mà vợ chồng không có tiền hay gia đình kinh tế hạn hẹp thì chỉ tăng tỷ lệ li dị”. Phản bác ý kiến này, Trường Giang Nguyễn viết: “Quan trọng là lấy nhau xong phải biết cùng nhau cố gắng chứ đứa đi làm, đứa đi chơi thì lại chả vậy. Nói thế hoá ra nghèo không được lấy vợ à?”.

Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Dân mạng tranh luận tếu táo - 1
Nhiều người trẻ khẳng định, để xây dựng gia đình hạnh phúc phải có kinh tế vững vàng.

Cũng không đồng tình với quan điểm còn nghèo thì chưa nên kết hôn hay sinh con, Công Nguyễn bình luận: “Kinh tế hạn hẹp thì sống theo kiểu hạn hẹp. Đừng sinh con khi không có đồng nào trong người mà thôi. Mà 30 tuổi không lo nổi cho con thì chắc ít lắm”.

Những cuộc tranh cãi trên cho thấy, người trẻ Việt Nam hiện nay suy xét, tính toán kỹ càng trước khi quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân. Mặt khác, nó cũng phản ánh tâm lý e dè, ngần ngại, thiếu tự tin của nhiều người, cũng như ảnh hưởng của vấn đề kinh tế đối với sự phát triển tự nhiên của các mối quan hệ, dẫn đến kết hôn muộn.

Trên các diễn đàn, vấn đề này vẫn đang tiếp tục được chia sẻ và bàn luận. Độc giả có ý kiến tham gia, xin gửi vào box bình luận phía dưới.

Sơn Ca

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video