+
Aa
-
like
comment

Khủng hoảng Ukraine: 8.500 quân Mỹ trong tình trạng báo động cao độ

25/01/2022 14:05

Lầu Năm Góc ngày 24-1 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt 8.500 binh lính vào “tình trạng báo động cao”, sẵn sàng triển khai đến Đông Âu vì căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine.

Nóng Ukraine: 8.500 quân Mỹ trong tình trạng báo động cao độ - Ảnh 1.
Mỹ đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động để triển khai nhằm hỗ trợ NATO . Ảnh Guardian

Báo động cao độ

Mỹ đã đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động cao độ để triển khai tới châu Âu khi NATO tăng cường biên giới phía đông bằng tàu chiến và máy bay chiến đấu, trong  bối cảnh ngày càng lo ngại về một cuộc tấn công “chớp nhoáng” của Nga nhằm vào Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết quân đội hiện đang đóng quân tại Mỹ, sẽ sẵn sàng tham gia Lực lượng phản ứng của NATO (NRF) nếu lực lượng này được kích hoạt, nhưng cũng sẽ sẵn sàng “nếu các tình huống khác phát triển”. Lệnh cảnh báo do Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ban hành, nhưng chưa phải là lệnh triển khai.

Trước đó, ngày 24/1, tàu sân bay USS Harry S Truman cùng với nhóm tấn công và cánh không quân đã tham gia các hoạt động tuần tra trên Biển Địa Trung Hải, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh lạnh mà một nhóm tác chiến tàu sân bay đầy đủ của Mỹ đã tham gia dưới sự chỉ huy của NATO.

Kirby cho biết: “Trong trường hợp NATO kích hoạt NRF hoặc môi trường an ninh xấu đi, Mỹ sẽ có thể nhanh chóng triển khai các đội chiến đấu bổ sung của lữ đoàn, hậu cần, y tế, hàng không, tình báo, giám sát và trinh sát, vận tải và bổ sung khả năng vào Châu Âu”.

Ông Kirby nói rằng, bất kỳ hoạt động triển khai nào ở châu Âu, “thực sự là để trấn an sườn phía đông của NATO” về sự sẵn sàng của Mỹ trong việc bảo vệ các thành viên liên minh. Lực lượng này sẽ không được triển khai ở Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO. Hiện có khoảng 150 cố vấn quân sự Mỹ ở trong nước và ông Kirby cho biết hiện tại không có kế hoạch rút họ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ có “nghĩa vụ thiêng liêng là hỗ trợ an ninh cho các nước sườn đông của chúng ta. Chúng tôi đang nói chuyện với các đồng minh về nhu cầu của họ và mối quan tâm về an ninh mà họ có, đây là một phần của quá trình lập kế hoạch dự phòng”.

Tình hình an ninh xấu đi

Nóng Ukraine: 8.500 quân Mỹ trong tình trạng báo động cao độ - Ảnh 2.
Các nước láng giềng Ukraine. Ảnh Yahoo

Trước đó vào ngày 24/1, Tổng thư ký của NATO Jens Stoltenberg cho biết, “tình hình an ninh xấu đi” đã thúc đẩy liên minh quân sự tăng cường “phòng thủ tập thể”.

Đan Mạch đang cử một tàu khu trục nhỏ đến Biển Baltic và 4 máy bay chiến đấu F-16 tới Lithuania. Tây Ban Nha cũng đã đề nghị gửi một tàu khu trục nhỏ đến Biển Đen và các chiến đấu cơ đến Bulgaria. Hà Lan cũng sẽ gửi 2 máy bay chiến đấu F-35 đến Bulgaria. Emmanuel Macron đã bày tỏ sự sẵn sàng của chính phủ để gửi quân đội Pháp đến Romania dưới sự chỉ huy của NATO.

“NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ tất cả các đồng minh, bao gồm cả việc củng cố phần phía đông của liên minh. Chúng tôi sẽ luôn ứng phó với bất kỳ sự xấu đi nào của môi trường an ninh của chúng tôi, bao gồm cả việc tăng cường khả năng phòng thủ tập thể của chúng tôi, ông Stoltenberg nói.

Binh lính các nước đồng minh NATO và Mỹ đnag trong tình trạng sẵn sàng hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: AP

Sau các cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Liz Truss và những người đồng cấp của bà từ Phần Lan và Thụy Điển, Stoltenberg cho biết NATO cũng đang xem xét “triển khai thêm các nhóm chiến đấu NATO” để bổ sung cho 4 nhóm đã được triển khai tới Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan sau khi Nga sáp nhập của Crimea vào năm 2014.

Điện Kremlin chỉ ra các cuộc triển khai mới là bằng chứng cho thấy NATO tỏ ra hung hăng, đồng thời đổ lỗi cho NATO về việc gia tăng căng thẳng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi thấy các tuyên bố của Liên minh Bắc Đại Tây Dương về việc tăng cường, kéo lực lượng và nguồn lực đến sườn phía đông. Tất cả điều này dẫn đến thực tế là căng thẳng ngày càng gia tăng. Điều này không xảy ra vì những gì chúng tôi, Nga, đang làm. Tất cả điều này đang xảy ra vì những gì NATO và Mỹ đang làm và do thông tin mà họ đang lan truyền “.

Trong những tháng gần đây, Nga đã điều hơn 106.000 quân dọc theo biên giới của Ukraine và nước này đang lên kế hoạch cho các cuộc tập trận quân sự rộng khắp ở nước láng giềng Belarus và Địa Trung Hải.

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko ngày 24/1 cho biết ông sẽ triển khai “toàn bộ quân đội” tới biên giới với Ukraine, đồng thời cáo buộc: “Người Ukraine đã bắt đầu tập trung quân đội [ở đó]. Tôi không hiểu tại sao”.

Nga tiếp tục chuẩn bị cho các cuộc tập trận hải quân vào ngày 24/1 khi hạm đội Baltic thông báo rằng hai tàu hộ tống đã lên đường tham gia cuộc tập trận. Điện Kremlin cũng đã điều động 6 tàu đổ bộ tới Địa Trung Hải trong khuôn khổ cuộc tập trận, bao gồm 140 tàu và hơn 10.000 quân Nga.

Trong ngày 24-1, Tổng thống Biden có cuộc trao đổi khoảng 80 phút với các lãnh đạo châu Âu, gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Olaf Scholz… Mục đích chính của cuộc họp này là thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Biden cho biết ông và các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được thỏa thuận sau lời kêu gọi thảo luận chiến lược nhằm đáp trả việc Nga tăng cường quân sự dọc biên giới Ukraine. Ông Biden nói: “Tôi đã có một cuộc họp rất tốt và nhất trí hoàn toàn với các nhà lãnh đạo châu Âu”.

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều