+
Aa
-
like
comment

Không khí Tết ảm đạm vì Covid-19 ở Trung Quốc

03/02/2021 19:32

Hoạt động buôn bán, đi lại ở Trung Quốc chậm lại vào dịp Tết vì Covid-19.

Đồ trang trí Tết được bày bán tại một cửa hàng ở Vũ Hán hôm 26/1. 

Đèn lồng đỏ rực rỡ giăng khắp một con hẻm ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nhưng chỉ lác đác vài khách hỏi mua. Gong Linhua, 60 tuổi, nhớ lại những năm trước, cửa hàng lúc nào cũng chật cứng khách, bên ngoài đầy xe bán đồ ăn vặt.

“Đây là lần đầu tiên trong 20 năm kinh doanh tôi gặp cảnh này”, bà nói, cho biết dự định đóng cửa hàng và nghỉ hưu nếu nền kinh tế không khởi sắc.

Tết ảm đạm vì Covid-19 ở Trung Quốc

Ngay cả ở Trung Quốc, nơi chính quyền kiểm soát Covid-19 tương đối tốt, nền kinh tế tăng trưởng 6,5% trong ba tháng cuối năm 2020, thì sự phục hồi vẫn không đồng đều còn các cụm dịch mới ảnh hưởng tới nhiều hoạt động kinh doanh.

Người bán hàng bày đèn lồng ra trước cửa hôm 26/1.

Mùa đông đến, số ca Covid-19 ở Trung Quốc gia tăng tới hơn 2.000 ca và hai ca tử vong trong tháng 1. Con số này nhỏ so với nhiều quốc gia khác, nhưng đủ khiến chính quyền lo lắng và buộc phải ra lệnh hạn chế đi lại, hạn chế các hoạt động trong dịp Tết nguyên đán, một trong những kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm.

Lệnh cấm là cú sốc với ngành hàng không, đường sắt, khách sạn và nhà hàng. Nó cũng đảo ngược xu hướng gia tăng đi lại và giải trí của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc kháng đầu tháng 10.

Một người dân đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19 đi qua cửa hàng bán đồ trang trí Tết âm lịch.

Chỉ còn hai tuần nữa là tới Tết nguyên đán. Wang Cuilian vẫn lạc quan dù doanh số bán hàng chỉ bằng một nửa mọi năm. Hai vợ chồng bà Wang mở cửa hàng trên con hẻm gần tiệm bà Gong đã 20 năm. Khách sạn, các điểm vui chơi giải trí là khách hàng lớn của họ bị ảnh hưởng do Covid-19, nên đơn đặt hàng năm nay cũng giảm theo.

Wang Cuilian đứng bên ngoài cửa hàng của mình hôm 26/1.

Doanh thu năm nay kém hơn năm ngoái. Vũ Hán, thành phố tâm dịch đầu tiên của Trung Quốc, bị phong tỏa chỉ hai ngày trước Tết nguyên đán 2020. Thời điểm đó, đa số hàng hóa cho Tết Canh tý đã được bán hết.

Ông chủ cửa hàng đứng ngắm hàng hóa.

Nhưng trong tuần giáp Tết này, có rất ít khách tới mua hàng, sau đợt bùng dịch ngắn ở Vũ Hán hồi đầu tháng.

“Nếu dịch bệnh vẫn kiểm soát tốt và thời tiết đẹp, tôi tin rằng hàng hóa sẽ bán hết trong khoảng 10 ngày nữa”, Wang nói.

Người bán đồ trang trí chuẩn bị dọn hàng.

Kinh doanh không phải điều duy nhất khiến bà Wang bận tâm. Tết nguyên đán là dịp gia đình đoàn tụ. Với nhiều người lao động nhập cư, những người rời quê hương tới thành phố khác để tìm công việc có thu nhập tốt hơn, Tết là chuyến về quê duy nhất trong năm.

Người bán hàng sửa dây đèn lồng.

Bà Wang lo lắng cô con gái 26 tuổi của mình, người đang làm việc ở tỉnh Hồ Nam lân cận, sẽ bỏ lỡ cái Tết thứ hai liên tiếp cùng gia đình.

Chính phủ không cấm đi lại dịp Tết nhưng khuyến khích người dân ở yên tại chỗ. Nhiều thành phố yêu cầu người vào thành phố phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính.

“Con bé muốn quay về”, bà Wang nói. “Nó sẽ về nhà nếu chính quyền không đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn”.

Người bán hàng ngẩng đầu nhìn những chiếc đèn lồng khổng lồ.

Lượt di chuyển bằng xe khách, máy bay và tàu đã giảm 75% trong ba ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ bắt đầu từ 28/1, theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc. Cơ quan này dự đoán lượt di chuyển sẽ giảm 40% trong thời gian Xuân vận kéo dài 40 ngày, so với năm 2019.

Một khách hàng đeo khẩu trang, cầm túi đồ ra khỏi cửa hàng.

Khi hoàng hôn buông xuống ở Vũ Hán, những người bán hàng như bà Wang bắt đầu dọn hàng vào trong. Họ nhấc những chiếc đèn lồng khổng lồ đang treo trên giá ngoài trời xuống, xếp lại vào trong hộp. Con trai và cháu của bà Wang giúp bà dọn dẹp.

Con hẻm nhỏ là nơi bán buôn đồ trang trí Tết ở Vũ Hán.

Các nhà dự báo kinh tế cho rằng tác động tổng thể có thể bị hạn chế vì nhiều nhà máy, cửa hàng và trang trại có thể tiếp tục hoạt động thay vì đóng cửa cả tuần hoặc nhiều hơn, như họ thường làm trong kỳ nghỉ lễ.

(Theo AP)

Từ khóa:
Bài mới
Đọc nhiều