+
Aa
-
like
comment

Không đủ tiền bồi thường hơn 800 tỷ đồng, ông Đinh La Thăng có được xem xét giảm án?

03/04/2021 15:40

Sau 4 đại án, ngoài mức án tổng hợp 30 năm tù giam, ông Đinh La Thăng còn phải bồi thường 830 tỷ đồng trong khi đó ông Thăng chỉ có tài sản là một ngôi nhà ở Hà Nội.

Như đã đưa tin, ngoài tổng hợp 4 bản án với mức phạt 30 năm tù giam (mức án cao nhất với tù có thời hạn), ông Đinh La Thăng phải bồi thường tổng cộng 830 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, ông Thăng mới thi hành được 4,5 tỷ.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết, số tiền 4,5 tỷ đồng nộp khắc phục bồi thường cho ông Đinh La Thăng là do vợ ông này nộp.

Nhiều ý kiến chuyên gia gồm luật sư, thẩm phán… cho rằng việc thực hiện thi hành án với ông Đinh La Thăng là khó khả thi. Bởi ông Thăng ông Đinh La Thăng có duy nhất một tài sản là căn nhà chung cư của hai vợ chồng, vị trí ở khu đô thị Sudico Sông Đà, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Không đủ tài chính, ông Đinh La Thăng có phải bồi thường số tiền hơn 800 tỷ đồng? - Ảnh 1.
Ông Đinh La Thăng (thứ hai từ phải sang) phải bồi thường số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật ông Đinh La Thăng phải bồi thường thiệt hại hơn 600 tỷ đồng, ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước số tiền 200 tỷ đồng đối với bản án chưa có hiệu lực pháp luật.

Với số tiền hơn 4 tỷ đồng mà ông Thăng đã khắc phục hậu quả thì không đáng kể so với số thiệt hại mà ông Thăng đã gây ra đối với nhà nước. Bởi vậy việc bồi thường đó không có ý nghĩa trong việc xem xét đặc xá, giảm án, tha tù có thời hạn.

Số tiền bồi thường khắc phục hậu quả phải được xác định là đáng kể thì mới là căn cứ để được xem xét đặc xá, giảm án. Với thời hạn tù 30 năm, sau khi tổng hợp các bạn án và số tiền bồi thường thiệt hại rất lớn thì ông đinh la Thăng rất khó có được cơ hội có thể được đặc xá để trở về.

Trường hợp ông Thăng bồi thường được khoảng một phần ba số tiền thiệt hại và phải chấp hành tốt trong quá trình cải tạo thì may ra mới có hy vọng có ngày trở về. Trường hợp không bồi thường được số tiền đáng kể sẽ không được đặc xá.

Đối với ông Đinh La Thăng chỉ có 1 ngôi nhà thì cơ quan thi hành án sẽ kê biên, niêm phong, xử lý ngôi nhà đó. Nếu ngôi nhà này liên quan đến quan hệ tài sản vợ chồng cơ quan chức năng chỉ được thu hồi một nửa giá trị ngôi nhà thuộc phần sở hữu của ông Thăng.

“Do số lượng tiền phải bồi thường quá cao, nếu ông Thăng không tự nguyện hoặc không có khả năng chi trả thì bị cáo có thể nhờ bạn bè, người thân đóng góp, bồi thường thay. Nếu ông Thăng không có tài sản khác để thi hành án thì việc tuyên án chỉ là trên giấy tờ”, luật sư Cường nói.

Không đủ tài chính, ông Đinh La Thăng có phải bồi thường số tiền hơn 800 tỷ đồng? - Ảnh 3.
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, ông Đinh La Thăng phải bồi thường ít nhất 1/3 số tiền phạt mới được xem xét giảm án, đặc xá

Theo luật sư Cường, việc thi hành án liên quan đến bồi thường ảnh hưởng đến quá trình xem xét giảm án, tha thù trước thời hạn của ông Thăng.

Nếu ông Thăng bồi thường hết số tiền dân sự này và chấp hành tốt trong quá trình cải tạo, xếp loại cải tạo khá trở lên thì đó là những tình tiết xem xét, đánh giá giảm án cho bị cáo ra tù trước thời hạn.

Ngoài ra, theo nguyên tắc của pháp luật hình sự Việt Nam, nếu bị cáo không bị tuyên án tù chung thân hoặc tử hình mà chỉ bị kết án là các mức án tù có thời hạn, dù có xét xử bao nhiêu lần, thì khi tổng hợp hình phạt tòa án vẫn không thể quyết định một mức hình phạt quá 30 năm tù.

Nguyễn Đức

Bài mới
Đọc nhiều