+
Aa
-
like
comment

Không đổi giấy tờ, nhưng phải đổi cách chống hàng giả

Thảo Nguyên - 08/07/2025 14:19

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – đã làm rõ hai nội dung mang tính thời sự và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân cũng như trật tự quản lý xã hội: việc sử dụng giấy tờ được cấp trước thời điểm sáp nhập tỉnh, thành và công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an

Không gây xáo trộn hành chính sau sáp nhập: Bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân

Trước bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện nhằm tinh gọn bộ máy, giảm chi phí và nâng cao hiệu lực quản lý, câu hỏi được đặt ra là: số phận của các loại giấy tờ như căn cước, giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… sẽ ra sao khi tên tỉnh, tên địa phương đã thay đổi?

Câu trả lời rõ ràng từ đại diện Bộ Công an: các giấy tờ được cấp trước thời điểm sáp nhập, nếu còn thời hạn và còn nguyên vẹn, vẫn tiếp tục được sử dụng theo quy định của pháp luật. Không được yêu cầu người dân, doanh nghiệp cấp đổi giấy tờ nếu không có lý do pháp lý rõ ràng.

Quy định này, dựa trên Nghị quyết 190 của Quốc hội, là bước đi hợp lý và nhân văn. Nó thể hiện một nguyên tắc quản trị hiện đại: tránh xáo trộn hành chính không cần thiết, giảm thiểu thủ tục và chi phí xã hội. Trong một giai đoạn chuyển tiếp về bộ máy, việc bảo toàn hiệu lực các văn bản pháp lý đã ban hành không chỉ là biện pháp kỹ thuật, mà còn là biểu hiện của tính ổn định và tôn trọng quyền lợi của công dân.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc đồng bộ hóa dữ liệu địa giới hành chính, định danh điện tử và hệ thống quản lý nhà nước là điều bắt buộc. Các địa phương và cơ quan chuyên ngành cần có lộ trình, hệ thống công nghệ thông tin và quy trình chuyển đổi phù hợp để bảo đảm quá trình sáp nhập không chỉ gọn mà còn thông minh.

Hàng giả, hàng nhái: Không chỉ là tội phạm kinh tế, mà là nguy cơ sức khỏe cộng đồng

Vấn đề thứ hai được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh – cũng là mối quan tâm lớn của toàn xã hội – là cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống như thực phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm và hàng tiêu dùng.

Việc Bộ Công an xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm và triển khai theo hướng đồng bộ cả về điều tra, xử lý và kiến nghị hoàn thiện pháp luật là một chỉ dấu quan trọng. Nó cho thấy cơ quan thực thi pháp luật không còn tiếp cận vấn đề này như một hiện tượng cá biệt, mà là một vấn nạn có hệ thống, đòi hỏi xử lý có chiều sâu và tính bền vững.

Đặc biệt, thông tin về việc khởi tố 9 bị can, trong đó có nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là một bước đi mạnh mẽ, cho thấy lực lượng công an không né tránh các mối quan hệ “móc nối”, “tiếp tay” trong bộ máy quản lý nhà nước. Sự can thiệp của cán bộ quản lý vào hoạt động sai phạm – dù trực tiếp hay gián tiếp – là điều cực kỳ nguy hiểm, bởi nó phá vỡ hàng rào kiểm soát cuối cùng và khiến người dân mất niềm tin vào thể chế.

Bên cạnh việc truy cứu trách nhiệm hình sự, Bộ Công an cũng chủ động kiến nghị các giải pháp phòng ngừa, khắc phục sơ hở trong pháp luật và cơ chế thực thi. Đây là cách tiếp cận có trách nhiệm, hướng đến mục tiêu bền vững là thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong thị trường hàng hóa và dịch vụ.

Cả hai nội dung được nêu tại buổi họp báo đều cho thấy sự nhất quán trong tư duy hành pháp: hướng đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, thiết lập lại trật tự pháp lý và tăng cường hiệu lực của bộ máy quản lý nhà nước.

Phối hợp liên ngành mạnh mẽ hơn trong kiểm tra, xử lý hàng giả: Không chỉ công an mà các bộ như Y tế, Công Thương, Khoa học – Công nghệ, Hải quan… cần có cơ chế chia sẻ dữ liệu và hành động nhanh chóng.

Cải cách thủ tục hành chính và số hóa dữ liệu sau sáp nhập tỉnh để tránh xảy ra tình trạng “trên cho giữ giấy tờ cũ, dưới vẫn yêu cầu đổi”.

Tăng cường truyền thông, hướng dẫn pháp luật cho người dân để họ nắm được quyền lợi hợp pháp, tránh bị làm khó bởi các cán bộ thiếu hiểu biết hoặc có động cơ cá nhân.

Thảo Nguyên 

Bài mới
Đọc nhiều