+
Aa
-
like
comment

Không chịu thua kém ông Phạm Nhật Vượng, hàng loạt đại gia Việt thực hiện “giấc mơ nước Mỹ”

23/01/2022 12:08

Trong khi tin tức về việc VinFast của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Mỹ trở nên rầm rộ, nhiều ông lớn khác như VNG, Thaiholdings (của bầu Thụy), Bamboo Airways của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, Tiki cũng không chịu thua kém.

Việc nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam VinFast, kỳ lân công nghệ VNG, sàn thương mại Tiki, hay Thaiholdings cùng nhiều doanh nghiệp Việt khác tìm kiếm cơ hội IPO ở Mỹ được kỳ vọng sẽ nâng cao vị thế đất nước, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn vốn dồi dào, tính thanh khoản cao trên thị trường toàn cầu.

Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đã có nhiều “nước cờ” táo báo chuẩn bị cho thương vụ IPO VinFast tại Mỹ. Mới đây, trong danh sách những thương vụ IPO được kỳ vọng nhất năm 2022 của Yahoo Finance, VinFast dẫn đầu danh sách kỳ vọng, hãng xe quốc dân của Việt Nam, đứa con cưng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được định giá lên đến 60 tỷ USD.

Yahoo Finance cho rằng, sự kiện IPO của nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam VinFast là một trong những thương vụ đáng mong đợi nhất năm 2022 này.

Như đã biết, VinFast là đơn vị thành viên của Vingroup, đang chuyển hướng sang sản xuất xe điện, từ bỏ xe xăng, nhắm đến thị trường Mỹ và châu Âu sau khi chinh phục thành công chính người tiêu dùng Việt Nam ở thị trường nội địa.

Avery Spear khẳng định với Yahoo Finance rằng, xe điện đang là một lĩnh vực rất nóng. Thực tế, năm 2021, các thị trường đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vận chuyển toàn cầu, COVID-19 và lạm phát gia tăng. Bất chấp những rủi ro đó, một số lớn công ty đã lên sàn. Có thể kể đến hai nhà sản xuất xe mới Lucid và Rivian. “Họ đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng. Rivian đã có màn ra mắt thành công”, Yahoo Finance lưu ý và đây có thể được coi là động lực để VinFast đẩy nhanh hơn quá trình IPO tại Hoa Kỳ của mình.

Được biết, ngoài VinFast, nhiều ông lớn tại Việt Nam khác như Tiki, VNG, Bamboo Airways, Thaiholdings cũng đang nhắm đến việc IPO tại Mỹ.

Theo Yahoo Finance, cần lưu ý, không phải bất cứ doanh nghiệp nào muốn IPO tại Mỹ cũng thành công. Tất cả đều cần những bước đi chiến lược, có sự tính toán kỹ càng, chặt chẽ.

Trước VinFast, Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Việt Nam (Cavico) từng niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) với mã CAVO. Quá trình niêm yết được thực hiện thông qua hình thức SPAC.

Cavico chính thức được chấp thuận niêm yết vào năm 2009, tuy nhiên 2 sau đó lại bị hủy niêm yết.

Hãng hàng không Bamboo Airways của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cũng từng đặt mục tiêu IPO tại Mỹ trong quý 3/2021, với mức định giá 4 tỷ USD. Theo thông tin cập nhật mới nhất, Bamboo Airways cho biết hãng sẽ dự kiến giao dịch cổ phiếu trên UPCoM vào quý 1/2022. Ngoài ra, Bamboo Airways cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York, Hoa Kỳ. Ngoài VinFast, Bamboo Airways, Tiki cũng là một cái tên tham vọng về “American Dream – Giấc mơ Mỹ”.

Tiki vốn là một hệ sinh thái thương mại tất cả trong một, gồm các công ty thành viên như Công ty cổ phần Ti Ki (“TiKi”) là đơn vị thiết lập, tổ chức sàn thương mại điện tử www.tiki.vn để các Nhà bán hàng thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn thương mại điện tử; Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics (“TNSL”) là đơn vị cung cấp các dịch vụ logistics đầu-cuối, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ bưu chính cho Sàn thương mại điện tử www.tiki.vn; Công ty TNHH MTV Thương mại Ti Ki (“Tiki Trading”) là đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn thương mại điện tử; Đơn vị bán lẻ Tiki Trading và Sàn Giao dịch cung cấp 10 triệu sản phẩm từ 26 ngành hàng phục vụ hàng triệu khách hàng trên khắp Việt Nam.

Được biết, sàn thương mại điện tử top 3 của Việt Nam huy động về 258 triệu USD từ vòng gọi vốn Series E, tiệm cận mức định giá 1 tỷ USD. Sau sự kiện này, ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki khẳng định, công ty dự định kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng 1 năm tới, sớm hơn nhiều kế hoạch ban đầu là năm 2025.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tiki cũng nêu rõ, việc IPO có thể thông qua một công ty SPAC như chiến lược mà VinFast thực hiện.

Hồi giữa năm 2021, Công ty CP Tiki (Việt Nam) đã chuyển phần lớn cổ phần sang cho Tiki Global (Singapore), được thành lập với vai trò hỗ trợ kế hoạch IPO và huy động vốn, bước đi cũng không khác nhiều so với những gì mà Vingroup của ông Vượng đã làm, trên thực tế.

VNG, Thaiholdings tìm kiếm cơ hội IPO ở Mỹ

VNG, một công ty công nghệ Việt Nam với 4 mảng sản phẩm chính là Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán điện tử và Dịch vụ điện toán đám mây. Tiền thân của VNG là công ty Vinagame được thành lập vào tháng 9 năm 2004 cũng theo đuổi “Giấc mơ Mỹ”.

Cụ thể, công ty trò chơi trực tuyến Việt Nam từng được đầu tư bởi quỹ tài sản Singapore GIC, cũng cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC.

Hồi tháng 8 năm ngoái, hãng tin Bloomberg tiết lộ, Công ty Công nghệ và Internet hàng đầu Việt Nam này – một trong hai kỳ lân công nghệ của đất nước cùng với VNLIFE thời điểm đó cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC. Báo phương Tây nhấn mạnh, thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 – 3 tỷ USD.

“Kỳ lân đầu tiên của Việt Nam này đã có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017”, theo Bloomberg.

Cùng với đó, VNG được cho là đang tìm cách huy động 200-300 triệu USD từ các nhà đầu tư nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình. Công ty Việt Nam này cũng đang đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt khoảng 330 triệu USD trong năm nay, tăng khoảng 26% so với con số năm 2020.

Các sản phẩm của VNG hiện có hơn 80 triệu người dùng. Game vẫn là mảng kinh doanh chính của công ty, đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu. Ngoài ra, VNG đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang một số ngành dọc, như mạng xã hội (Zalo), truyền thông trực tuyến (Zing News), thanh toán kỹ thuật số (ZaloPay) và dịch vụ đám mây (VNG Cloud).

Ngoài những “ông lớn” này, Thaiholdings của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) mới đây thông báo muốn IPO doanh nghiệp mới thành lập là Thaispace tại thị trường chứng khoán Mỹ ngay trong năm nay.

Được biết, Thaispace được lập ra với mục tiêu phù hợp với chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vũ trụ đến năm 2030 của Chính phủ. Giai đoạn 2026-2030, Thaispace kỳ vọng có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép. Cùng với đó, Thaiholdings cách đây không lâu cũng mới đề xuất xây khu du lịch có cảng hàng không vũ trụ với tổng vốn đầu tư tới 30.000 tỷ đồng.

Hạnh Nhân

Bài mới
Đọc nhiều