Khởi tố vợ chồng Loan ‘Cá’ cùng 5 đàn em trong đường dây bảo kê ở Đồng Nai

13/05/2020 18:06

Lý Thị Loan và Nguyễn Quốc Tuấn cùng 5 đồng phạm bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Khởi tố vợ chồng Loan 'Cá' cùng 5 đàn em trong đường dây bảo kê ở Đồng Nai
Loan “Cá” lúc bị bắt. Ảnh: Linh An

Ngày 13/5, Công an huyện Vĩnh Cửu và Biên Hòa (Đồng Nai) đã khởi tố, bắt tạm giam ba tháng vợ chồng Lý Thị Loan (Loan “Cá”, 39 tuổi) và Nguyễn Quốc Tuấn (Tuấn “Cá”, 43 tuổi), để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Năm đàn em của cặp vợ chồng này cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tương tự. Năm người khác trong nhóm bảo kê này được cho về, xử lý sau.

Theo điều tra, đầu năm 2019, Tuấn và Loan thấy khu vực phía trước cổng Công ty PouChen (phường Hóa An) có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng rong nên đứng ra bảo kê thu tiền.

Cặp vợ chồng này cho người đến đe dọa các tiểu thương rồi đứng ra quản lý thu tiền mặt bằng, chỗ ngồi và thu tiền dọn vệ sinh.

Tiền thu mặt bằng mỗi tiểu thương phải đóng cho vợ chồng Tuấn “Cá” từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi tháng; tiền dọn vệ sinh từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng.

Việc thu tiền vệ sinh và quét dọn vệ sinh Tuấn và Loan giao cho Ái và Tùng (chưa rõ lai lịch) trực tiếp thu; còn thu tiền mặt bằng hàng tháng, giao cho Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn “Úc”, ngụ huyện Trảng Bom) và 3 người khác (chưa rõ lai lịch) thực hiện.

Giữa năm 2019, Loan “Cá” chuyển đến địa bàn khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty ChangShin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) tiếp tục bảo kê, quản lý khu vực này. Còn Tuấn “Cá” tiếp tục bảo kê quản lý khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An (TP Biên Hòa).

Khởi tố vợ chồng Loan Cá cùng 5 đàn em trong đường dây bảo kê ở Đồng Nai - Ảnh 1.
Tuấn “Cá” lúc bị bắt. Ảnh: Linh An

Ngày 5/5, sau khi lực lượng chức năng bắt Loan “Cá” và đồng bọn, nhiều tiểu thương buôn bán quanh khu vực cổng Công ty PouChen và chợ Hóa An đã tiếp tục tố cáo về hành vi thu tiền bảo kê của Tuấn “Cá”.

Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các trinh sát hình sự bí mật theo dõi, trực tiếp làm việc với một số tiểu thương buôn bán quanh khu vực chợ Hóa An.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cử, chứng minh hành vi phạm tội của Tuấn “Cá”, chiều 7/5, Công an TP.Biên Hòa đã quyết định bắt khẩn cấp người đàn ông này.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Tuấn khai nhận, khoảng từ tháng 1/2020, vào ngày 10 hàng tháng, Tuấn “Cá” giao cho Tuấn “Úc” và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) đi đến gặp các tiểu thương thu tiền chỗ ngồi. Nếu ai không đóng tiền, Tuấn “Úc” cùng đồng bọn dọa nạt, đuổi đi không cho bán, buộc các tiểu thương phải đóng tiền.

Toàn bộ số tiền này Tuấn “Úc” đem về đưa cho Tuấn “Cá”. Tuấn “Cá” cũng khai nhận, việc kêu đồng bọn đến khu vực chợ tự phát trên thu tiền của các tiểu thương, mỗi tháng Tuấn “Cá” thu được số tiền trên 20 triệu đồng.

Ngoc Minh/TQ

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video