Khoe khoang quá lố, chuyên gia Trung Quốc vô tình tiết lộ bí mật mối quan hệ giữa chính quyền TQ và Tân Tổng thống Mỹ

08/12/2020 12:39

Trong chương trình sáng nay, Đài Fox News trích dẫn một đoạn clip gây xôn xao dư luận trong đó một chuyên gia quan hệ quốc tế ở Trung Quốc khoe khoang về chuyện Bắc Kinh bỏ túi Phố Wall như thế nào và vì sao Bắc Kinh không thể thông qua Phố Wall để gây ảnh hưởng với Tổng thống Trump. Vì thế, họ rất vui vẻ khi có thể quay trở về với đường xưa lối cũ một khi Biden lên nắm quyền.

Chuyên gia này không ngại nhắc đến chuyện Trung Quốc từng hỗ trợ con trai Biden là Hunter Biden như một cuộc đầu cơ chính trị. Bản thân Tổng thống Trump cũng tweet đoạn clip chương trình của Tucker Carlson vào trưa nay.

Chuyên gia trong bài phát biểu là Trạch Đông Thanh, Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân ở Trung Quốc. Ông ta phát biểu tại một diễn đàn ở Thượng Hải ngày 28.11. Đoạn clip về bài phát biểu đã bị xóa ở Trung Quốc, nhưng nó đã được lưu lại và được Fox News phát lại như đã nói trên.

Người ta đã xác định được câu chuyện Trạch khoe khoang về buổi ra mắt sách của Tập Cận Bình ở Mỹ là có thật và có hình ảnh của Trạch tại buổi giới thiệu đó. Bà già mafia mà Trạch nhắc tới có vẻ như cũng đã được xác định.

Dưới đây là bản dịch trích đoạn phát biểu của Trạch Đông Thăng.

Vì vậy, trước đây chúng ta kết hợp với nhau theo cách mà tôi vừa nói đến. Nhưng bây giờ người ta muốn tách khỏi chúng ta. Theo hiểu biết của tôi, và tất nhiên, đó là cách giải thích của cá nhân tôi, tại sao chúng ta bắt đầu tăng tốc vào thời điểm này?

Trước hết, đó là những gì chúng ta đã hứa cách đây 20 năm và thứ hai là sự thúc đẩy hiện tại của chính phủ Trung Quốc để mở cửa lĩnh vực tài chính. Về mặt thời gian, và tôi phải nhấn mạnh lại đây là suy đoán của cá nhân tôi, có thể có liên quan đến các cân nhắc chính trị và chiến thuật. Tại sao?

Bởi vì chúng ta biết rằng chính quyền Trump đang trong một cuộc chiến thương mại với chúng ta. Vậy tại sao chúng ta không thể nắm được chính quyền Trump? Tại sao Trung Quốc và Hoa Kỳ từng có thể giải quyết tất cả các loại vấn đề từ năm 1992 đến năm 2016? Bất kể chúng ta gặp phải những khủng hoảng nào, có thể là sự cố tàu Ngân Hà, vụ đánh bom đại sứ quán, hay vụ rơi máy bay (ở Hải Nam). Tất cả mọi thứ đều được giải quyết nhanh chóng, giống như (một cặp đôi) làm với những cuộc cãi vã của họ, bắt đầu từ đầu giường nhưng kết thúc ở cuối giường.

Chúng ta đã giải quyết mọi thứ trong hai tháng. Lý do là gì? Tôi sẽ nói ra một thứ có thể hơi gây bùng nổ ở đây. Đó chỉ là vì chúng ta có những người đứng đầu. Chúng ta có những người bạn cũ, những người đứng đầu vòng tròn quyền lực và ảnh hưởng cốt lõi bên trong của Hoa Kỳ.

Vì chúng ta không có nhiều thời gian nên tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây. Tôi sẽ chỉ kể một câu chuyện nhỏ. Thị trưởng Trương vừa kể một số câu chuyện. Nó rất hữu dụng, phải không? Vì vậy, tôi cũng sẽ kể một câu chuyện.

Rất tiếc, thật đáng tiếc khi câu chuyện này… Hôm nay chúng ta đang phát sóng trực tiếp trên toàn bộ mạng internet và người ta nói rằng có một triệu người đang xem nó. Vì vậy tôi giữ mồm giữ miệng. Tôi không thể phản bội người khác.

Hãy nói theo cách này, vào năm 2015, trước chuyến thăm cuối cùng của Chủ tịch Tập tới Hoa Kỳ, chúng ta biết rằng tất cả hệ thống của chúng ta ở Hoa Kỳ cần phải làm việc để hâm nóng mọi thứ, phải không?

Vì vậy, một trong những hệ thống của ta, cách mà hệ thống đó có thể giúp hâm nóng mọi thứ ở Hoa Kỳ, là công luận. Người ta sắp xếp để ấn bản đầu tiên của phiên bản tiếng Anh cuốn sách mới của Tập Cận Bình: “Tập Cận Bình bàn về trị quốc” sẽ được phát hành tại Mỹ Trước khi ông ấy đến thăm Mỹ. Chúng tôi sẽ tổ chức một sự kiện phát hành sách để giúp ông ấy xây dựng động lực.

Ai nên làm điều đó? Cũng giống như hôm nay, họ phát hiện ra: Trạch Đông Thăng, anh có cách làm việc với người nước ngoài và giỏi lừa họ, phải không? Bởi vì họ đã thấy cách tôi đánh lừa người nước ngoài và họ nghĩ điều đó rất hay, nên họ nói: “Anh đóng vai trò là người dẫn chương trình và diễn giả khách mời”. Nó rất giống với sự kiện của chúng ta ngày hôm nay, nơi tôi vừa là người dẫn chương trình vừa là diễn giả khách mời.

Vì vậy, địa điểm cho sự kiện này đã được quyết định bởi lãnh đạo. Anh ta nói là tuần sau, thứ năm tuần sau, 3:30 chiều, đi đến hiệu sách “Chính trị và Văn xuôi” quan trọng nhất ở Hoa Kỳ, số 2650 Đại lộ Connecticut ở Washington, con số đại khái như thế. Đó là một nhà sách chuyên nghiệp. Vì vậy, chúng tôi cần phải đến đó để ra mắt cuốn sách và chúng tôi cần nhanh chóng liên lạc với nhà sách.

Chúng ta đều biết phương Đông và phương Tây hoạt động theo những cách khác nhau. Các anh yêu cầu tôi lấy địa điểm đó trong thời gian hạn hẹp như vậy là một chuyện thật khó khăn.

Hóa ra là chủ hiệu sách rất ngạo mạn. Ông ấy nói xin lỗi, chúng tôi không thể tiếp các anh. Sau đó tôi hỏi, tôi nói, anh cho tôi biết, tác giả nào đã đặt lịch buổi này? Ý tôi là gì? Không có gì mà đô la không thể xử lý, phải không? Nếu tôi không thể làm điều đó với một xấp đô la, tôi sẽ làm điều đó với hai. Tất nhiên, đó là cách xử lý của tôi.

Nhưng than ôi, ông chủ hiệu sách đã rất ngạo mạn và nói: “Tôi xin lỗi, tôi sẽ không nói cho anh biết tác giả nào đã đặt lịch trước buổi này. Chúng tôi có những nguyên tắc của mình”.

Ông ta rất ngạo mạn. Ông ta thực sự lên mặt với tôi. Vì vậy, tôi đã hỏi dò xung quanh và biết rằng trước đây ông ta là đảng viên đảng Dân chủ và từng là một nhà báo ở châu Á. Ông ta rất không hài lòng với đảng của chúng ta, vì vậy ông ta đã cố ý chọn không hợp tác.

Sau đó tôi nghĩ rằng chúng tôi đã mất cơ hội, ít nhất chúng tôi cần phải thay đổi thời gian và địa điểm, phải không? Nên tôi giao vấn đề này cho lãnh đạo, để lãnh đạo giải quyết. Tôi chỉ là khách được nhờ giúp đỡ, phải không?

Vào sáng thứ năm, Phó cục trưởng của cục đó, cũng là người phát biểu chính của ngày hôm đó, gọi cho tôi và nói: “Tiểu Trạch, chúng ta hãy thực hiện kế hoạch ban đầu của chúng ta, cùng thời gian và địa điểm như đã định”.

Sau bữa trưa, tôi vội vã đến hiệu sách và phát hiện ra các lãnh đạo đã đến đó sớm hơn tôi. Anh ấy nói, sở dĩ hôm nay chúng ta có thể thực hiện theo kế hoạch ban đầu của mình, thực hiện suôn sẻ, là nhờ con người xuất chúng này.

Sau đó anh ấy giới thiệu một bà già với tôi. Bà ấy có một chiếc mũi to và vừa nhìn qua tôi có thể biết bà ấy là người Do Thái. Bà ấy đưa cho tôi một tấm danh thiếp, nói tên của tôi là vậy, tôi sẽ không tiết lộ tên bà ấy ở đây. Bà ấy nói tên của tôi là như vậy, rất vui được gặp anh.

Chú ý nhé! Bà ấy nói tiếng phổ thông rất thông thạo, với phương ngữ Bắc Kinh. Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi nói, “Ôi trời, bà nói tiếng Trung còn hay hơn tôi, tôi không bao giờ có thể bỏ được giọng Giang Tô của mình”.

Khi nghe tôi tâng bốc, bà ấy rất hài lòng. Bà ấy nói, Để tôi nói cho anh biết, tôi không chỉ nói được tiếng Trung Quốc, mà tôi còn có quốc tịch Trung Quốc.

Các bạn có hiểu điều này không? Bạn có quốc tịch nước ngoài không? Nếu bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn không thể có quốc tịch Trung Quốc, phải không? Bà già này sẽ không từ bỏ hai quốc tịch Mỹ-Israel để lấy quốc tịch Trung Quốc, đúng không?

Vì vậy tôi hiểu ngay rằng bà ấy là một người bạn cũ của người Hoa chúng ta. Sau đó bà ấy nói một câu khác khiến tôi rất ấn tượng.

Bà ấy nói tôi không chỉ có quốc tịch Trung Quốc mà còn có hộ khẩu Bắc Kinh. Tôi có một Tứ hợp viện trên đường Trường An ở quận Đông Thành. Khi nào anh trở lại Bắc Kinh, hãy đến uống trà với tôi. Nếu anh cần bất cứ điều gì ở đây trong năm nay, đừng quên gọi cho tôi. Cái đó nghĩa là gì? Bà ấy có thể xử lý bất cứ thứ gì ở đây.

Sau đó tôi thấy ông chủ hiệu sách vốn rất ngạo nghễ trước đây yêu cầu nhân viên sắp xếp bàn ghế với bộ mặt một đống. Ông ta rất miễn cưỡng, vì ông ta buộc phải làm điều này.

Tôi nói, “Làm thế nào bà giải quyết ông ta? Chúng tôi đã cố gắng nói chuyện với ông ta, nhưng không thành công. Anh ta rất ngạo mạn”. Bà già cười nhạt và nói: “Tôi nói chuyện phải quấy với anh ta”.

Các bạn có biết câu đó xuất phát từ đâu không? Đó là một câu thoại kinh điển trong bộ phim mafia Mỹ nổi tiếng “Bố già”. Tên đó chặt đầu ngựa và nhét vào chăn của ai đó.

Tất nhiên, bà già không phải mafia, nhưng bà là ai? Tại sao bà ấy sống ở Trung Quốc trong 30 năm? Tại sao bà ấy có thể nói thành thạo phương ngữ Bắc Kinh?

Như chúng tôi vừa nói, Phố Wall. Bà ấy đến từ một tổ chức tài chính toàn cầu nổi tiếng, hàng đầu ở Phố Wall. Bà ấy là chủ tịch khu vực Châu Á của một tổ chức tài chính hàng đầu. Tất nhiên, tôi sẽ phạm sai lầm chính trị nếu kể tiếp.

Các bạn hiểu ý tôi muốn nói gì không? Ai hiểu thì cho tràng vỗ tay!

Được rồi, trên thực tế, nói một cách thẳng thắn, trong 30 năm, 40 năm qua, chúng ta đã tận dụng sức mạnh cốt lõi của Hoa Kỳ.

Như tôi đã nói trước đây, từ những năm 1970, Phố Wall đã có ảnh hưởng rất mạnh đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng ta có một kênh để dựa vào. Nhưng vấn đề là sau năm 2008, vị thế của Phố Wall đã suy giảm, và quan trọng hơn là sau năm 2016, Phố Wall không thể giải quyết được Trump. Rất khó xử. Tại sao? Trump đã có chuyện trước đó với Phố Wall, vì vậy đã có xung đột giữa họ, nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết. Tôi có thể không có đủ thời gian.

Vì vậy, trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, họ (Phố Wall) đã cố gắng giúp đỡ và tôi biết những người bạn của tôi ở phía Mỹ đã nói với tôi rằng họ đã cố gắng giúp đỡ, nhưng họ không thể làm được gì nhiều.
Nhưng bây giờ chúng ta thấy Biden đã được bầu, giới tinh hoa truyền thống, tinh hoa chính trị, giới quyền uy, họ rất gần Phố Wall. Vì vậy các bạn hiểu chuyện đó, phải không?

Trump đã nói rằng con trai của Biden có một số quỹ toàn cầu. Các bạn có nhận thấy điều đó không?

Ai đã giúp anh ta (con trai của Biden) xây dựng các quỹ? Hiểu chưa? Có rất nhiều giao dịch bên trong tất cả những thứ này.

Vì vậy, tại thời điểm đó, chúng ta sử dụng một cách phù hợp để bày tỏ một số thiện chí. Đây là hiểu biết cá nhân của tôi dựa trên nền tảng chuyên môn hạn chế của tôi. Nếu chúng ta hiểu vấn đề này từ góc độ kinh tế chính trị quốc tế, tôi nghĩ rằng có một giá trị chiến thuật và chính trị ở trong đó.”

Duân Đặng

* Bài viết sử dụng thông tin và nhận định chủ quan của tác giả

Nguyên văn phát biểu của Trạch Đông Thanh, Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân ở Trung Quốc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video