+
Aa
-
like
comment

Khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm

31/03/2021 15:06

Hiện tại trong biên chế của binh chủng Hải quân Việt Nam đang sử dụng hai loại ngư lôi bao gồm VA-111 Shkval và Type 53, tất cả đều có xuất xứ từ Nga. Gần đây, những hình ảnh từ buổi tập trận của Hải quân Việt Nam đã cho thấy sức mạnh đáng gờm của loại vũ khí này.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 1.
Hình ảnh ghi lại từ buổi tập trận bắn đạn thật của Hải quân Việt Nam. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi cảnh tượng phóng ngư lôi từ tàu chiến của chúng ta được ghi lại. Nguồn ảnh: BHQ.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 2.
Tàu chiến trong ảnh được cho là tàu phóng lôi Đề án 206 hay còn có tên gọi khác là lớp tàu phóng lôi Turya. Đây là một trong số hai loại tàu phóng lôi của Nga/Liên Xô mà Việt Nam đang sử dụng trong biên chế. Nguồn ảnh: Wiki.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 3.
Trong biên chế của lực lượng Hải quân Việt Nam có tổng cộng 5 tàu phóng lôi lớp Turya, đây cũng là loại tàu phóng lôi có quân số đông nhất của chúng ta hiện nay. Nguồn ảnh: Wiki.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 4.
Tàu có tải trọng chỉ 250 tấn, được trang bị ba động cơ diesel tương đương với đó là ba trục chân vịt. Nguồn ảnh: Wiki.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 5.
Tốc độ tối đa của tàu phóng lôi có thể lên tới 42 hải lý/giờ, biến đây thành một trong những loại tàu chiến có tốc độ nhanh bậc nhất trong biên chế Hải quân Việt Nam hiện tại, chỉ sau các tàu lớp Shershen – loại tàu phóng lôi thứ hai mà chúng ta sử dụng. Nguồn ảnh: Wiki.
Hiện tại, Việt Nam cũng đang sử dụng trong biên chế hai loại ngư lôi đó là VA-111 Shkval và Type 53 hay còn có tên gọi khác là 53-65. Nguồn ảnh: Pinterest.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 7.
Cả hai loại ngư lôi này đều có xuất xứ từ Liên Xô/Nga. Trong đó loại ngư lôi VA-111 Shkval chỉ sử dụng được với các tàu ngầm Kilo, loại ngư lôi còn lại được sử dụng song song trên cả tàu ngầm Kilo lẫn trên tàu phóng lôi. Nguồn ảnh: Pinterest.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 8.
Vậy nên trong hình ảnh vừa được tiết lộ, loại ngư lôi được sử dụng nhiều khả năng chính là ngư lôi Type 53. Đây là loại ngư lôi có trọng lượng 2,1 tấn, đường kính 533mm. Nguồn ảnh: Pinterest.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 9.
Ngư lôi mang theo đầu đạn nặng 500 kg – đủ sức đánh chìm một tàu khinh hạm cỡ lớn hoặc làm mất sức chiến đấu của các khu trục hạm hay thậm chí là tuần dương hạm của đối phương. Nguồn ảnh: Pinterest.
Tầm bắn của loại ngư lôi này tối đa lên tới 19 km ở tốc độ 43 hải lý/giờ. Tốc độ trung bình của ngư lôi vào khoảng từ 44 tới 45 hải lý/giờ. Nguồn ảnh: Pinterest.
Chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngư lôi Việt Nam phóng ra từ tàu chiến cực hiếm - Ảnh 11.
Thiết kế của ngư lôi Type 53 cho phép nó di chuyển và tấn công mục tiêu ở độ sâu tối đa 13 mét khi được phóng từ mặt nước. Điều này cho phép nó tấn công thẳng vào sống tàu của bất cứ loại tàu chiến phổ biến nào hiện tại. Nguồn ảnh: HQVN.

PV

Bài mới
Đọc nhiều