+
Aa
-
like
comment

Khoảnh khắc Hà Nội trong mùa đẹp nhất năm

07/10/2020 08:32

Những ngày tháng 10, khi những cơn gió mùa đầu tiên về đến cửa ngõ thủ đô, mang theo không khí se lạnh cũng là lúc Hà Nội bước vào mùa thu với khung cảnh lãng mạn và đầy trữ tình.

Hà Nội vào mùa đẹp nhất trong năm Không khí se se lạnh vào buổi sớm, cái nắng hơi oi ả nhưng trong vắt vào buổi trưa hay những vệt nắng vàng ruộm màu mật ong buổi chiều… là các dấu hiệu Hà Nội đã sang thu. Trên ban công nhà biệt thự cũ đã thấy cụ bà khoác thêm áo ấm, cơn mưa bất chợt khiến lá vàng rụng đây sân. Hai hàng sấu nổi tiếng trên phố Phan Đình Phùng vào mùa thay lá, từng lớp, từng lớp xếp xen kẽ tạo thành một tấm màu vàng kéo dài ngút tầm mắt.

nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 1
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 2
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 3
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 4
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 5
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 6
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 7
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 8
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 9
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 10
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 11

Những gánh hàng rong và ẩm thực Hà Nội

Từ rất lâu, những gánh hàng rong đã trở thành nét đẹp riêng của Hà Nội. Chỉ cần nhìn vào chiếc xe hoa, gánh hồng ngâm, sấu chín hay mẹt cốm xanh là bạn có thể biết tiết trời thủ đô đã chuyển mình sang thu. Đường phố đẹp là thế, thời tiết Hà Nội vào thu cũng rất khéo chiều lòng người, bầu không khí mát mẻ cả ngày lẫn đêm se se lạnh, nhịp sống Hà Nội cũng chậm hơn đôi chút. Ẩm thực Hà Nội vốn lưu giữ nhiều món ăn truyền thống độc đáo, một trong số đó phải kể đến cốm xanh. Mùa thu Hà Nội và cốm được người xưa tinh tế lựa chọn và kết hợp với nhau một cách trọn vẹn đến lạ kỳ. “Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi hương, xanh màu cốm mới…”. Cứ vào dịp cuối hè đầu thu, khi hương hoa sữa lan tỏa khắp ngõ ngách, báo hiệu thu về cũng là lúc người dân vùng ven đô rục rịch làm cốm. Cốm Hà Nội trước kia vốn nổi tiếng ở làng Vòng nhưng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, đất trồng lúa bị thu hẹp khiến giờ đây ở Hà Nội chỉ còn thấy lác đác vài gia đình ở Mễ Trì làm nghề này. Mang trong mình hương vị thanh tao nhẹ nhàng của mùa thu Hà Nội, cốm được gói cẩn thận trong hai lớp lá. Lớp trong là lá dong xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô, nhạt màu còn bên ngoài gói bằng lớp lá sen với hương thơm thoang thoảng, thanh cao.

nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 12
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 13
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 14
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 15
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 16
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 17
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 18
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 19
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 20
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 21
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 22
nhung khoanh khac dep mua thu ha noi anh 23

Việt Linh/ZN

Từ khóa:
Bài mới
Đọc nhiều