+
Aa
-
like
comment

Khi Chính phủ giải quyết nỗi sợ hãi mang tên bảo hiểm

La Hoàng - 19/08/2022 15:17

Trong văn bản mới đây phản hồi chất vấn của đại biểu quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết pháp luật về kinh doanh bảo hiểm quy định việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, không được bắt buộc khách mua bảo hiểm và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thông tin này khiến dư luận vô cùng hồ hởi và đặc biệt ủng hộ.

Khách hàng được hướng dẫn các thủ tục vay vốn

Bán bảo hiểm thông qua kênh ngân hàng (được gọi là bancassurance) mang lại nguồn thu lớn cho các ngân hàng, chỉ đứng sau việc thu lãi từ hoạt động cho vay. Vì vậy, đa phần các ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận từ việc bán chéo sản phẩm bảo hiểm là quan trọng hơn, thay vì mục đích phục vụ lợi ích an sinh thực sự của người dân. Điều này đã tạo ra những tác động tiêu cực đến các nghiệp vụ ngân hàng, khi nhu cầu sở hữu bảo hiểm của người tiêu dùng lại trở thành điều kiện ép buộc thay vì tự nguyện nếu họ muốn sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Nhận biết thực trạng này, Chính phủ và các ban ngành đã nhanh chóng đưa ra những chỉ đạo vô cùng cần thiết về lĩnh vực tài chính – ngân hàng để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Bước đầu được thông qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng rà soát toàn bộ hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng. Quyết định này được ban hành từ những phản hồi trực tiếp về thực trạng mua bán bảo hiểm tại các ngân hàng, đặc biệt dựa trên quyền lợi cơ bản của người sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

Cụ thể, theo các văn bản của pháp luật, hoạt động kinh doanh bảo hiểm đã được quy định bởi các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Với các hợp đồng bán bảo hiểm qua ngân hàng, các ngân hàng cần thực hiện chào bán, giải thích điều kiện, điều khoản của bảo hiểm cũng như các hoạt động đại lý bảo hiểm khác cho khách hàng có nhu cầu, giúp khách hàng hiểu đúng, đủ quyền và lợi ích, các điều kiện, điều khoản thanh toán của hợp đồng. Trong đó, các hợp đồng được ký kết giữa các đại lý bảo hiểm và ngân hàng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Điều này thể hiện, việc tham gia bảo hiểm là hoàn toàn tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, các ngân hàng không được bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đặc biệt nhấn mạnh tính nghiêm trọng của hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm của các ngân hàng. Đây hoàn toàn có thể được đánh giá như một hành vi vi phạm phát luật và cần được xử lý nghiêm. Quyết định này là sự thấu hiểu và đặc biệt bảo vệ quyền lợi cho nhân dân của Chính phủ.

Có thể thấy rằng, những chỉ đạo cấp thiết và dứt khoát của Chính phủ trong bảo vệ quyền lợi của người dân là hoàn toàn đúng đắn. Việc mạnh tay xử lý nghiêm những hành vi biến tướng vì mục tiêu lợi nhuận trong nghiệp vụ ngân hàng đã phần nào khiến người dùng “dễ thở” hơn trong hoạt động chi tiêu, vay mượn để cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nền tảng tài chính văn minh, thân thiện, tin cậy cho người tiêu dùng.

La Hoàng

Bài mới
Đọc nhiều