+
Aa
-
like
comment

Kêu gọi hơn 300 dân Sky City Tower về xét nghiệm

Trần Anh - 05/02/2021 11:15

Hà NộiChung cư 88 Láng Hạ có hơn 1.200 dân, hơn 900 người đã xét nghiệm. Hơn 300 người còn lại đang được chính quyền kêu gọi về nhà xét nghiệm nCoV.

Sáng 5/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 và cách ly tạm thời tại tòa nhà chung cư Sky City Tower – 88 Láng Hạ, sau khi ở đây có một ca bệnh được công bố ngày 4/2.

Lực lượng y tế đã lấy mẫu làm xét nghiệm cho trên 900 người tại toà nhà 88 Láng Hạ xuyên đêm. Ảnh: Giang Huy.
Lực lượng y tế đã lấy mẫu làm xét nghiệm cho trên 900 người tại toà nhà 88 Láng Hạ xuyên đêm.

 

Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay, đêm 4/2 các lực lượng đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cư dân trong tòa nhà. “Đến 4h ngày 5/2, 934 trường hợp đã được lấy mẫu, kết quả ban đầu 100 người âm tính lần 1”, ông Tuấn nói và cho hay dự kiến trưa nay hơn 900 mẫu sẽ có kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, khi biết tòa nhà bị tạm thời phong tỏa (khoảng 15h40 ngày 4/2), hơn 300 người đã không trở về nhà. Chính quyền đang kêu gọi họ trở về để tạm thời cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của quận Đống Đa. Lực lượng y tế đã kịp thời phong tỏa, truy vết, khoanh vùng và làm việc xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm. Ông đề nghị cần nhanh chóng công bố kết quả xét nghiệm cho những trường hợp đã lấy mẫu, đồng thời có biện pháp kêu gọi người dân vắng mặt trở về tòa nhà để cách ly, lấy mẫu.

“Phong tỏa rộng thì dễ cho chính quyền nhưng khó khăn cho người dân”, Chủ tịch Hà Nội nói và cho rằng sau khi có kết quả xét nghiệm cần đưa ra phương án cách ly cho phù hợp, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch và cuộc sống của người dân.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại toà nhà chung cư 88 Láng Hạ sáng 5/2. Ảnh: Võ Hải.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại toà nhà chung cư 88 Láng Hạ sáng 5/2.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu các trường hợp đều âm tính có thể chỉ cách ly tầng có ca bệnh, các khu vực khác có thể gỡ bỏ yêu cầu tạm cách ly để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân trú tại tòa nhà 88 Láng Hạ là nhân viên Ngân hàng Public Bank tại D8 phố Trần Huy Liệu, quận Ba Đình (ca bệnh là F1 của “bệnh nhân 1883”, công chứng viên). Cơ quan chức năng đã xác minh được 22 F1, trong đó có 17 F1 cùng làm việc với bệnh nhân tại phòng giao dịch; 5 F1 gồm 4 là người nhà của bệnh nhân và một người là bảo vệ tại chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ).

Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 22 bệnh nhân Covid-19 ngoài cộng đồng, tất cả liên quan đến hai ổ dịch tại TP Chí Linh, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Thành phố đã rà soát trên 17.000 người trở về từ hai ổ dịch trên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm cho thấy có 4 ca dương tính, số còn lại âm tính.

Ngoài chung cư tại 88 Láng Hạ, thành phố hiện có 9 điểm bị phong tỏa vì liên quan các ca nhiễm nCoV. Các điểm bị phong tỏa là: Phòng công chứng số 3 và khu ngõ 86 đều trên phố Duy Tân, quận Cầu Giấy; thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh; tầng 12A tòa nhà T6, tòa nhà T6, khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng; ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn và số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy; trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; Nhà máy Z153, huyện Đông Anh; chung cư Dream Land, quận Nam Từ Liêm.

Võ Hải/VNE

Bài mới
Đọc nhiều