+
Aa
-
like
comment

Kẹt xe nghiêm trọng trên xa lộ Hà Nội, TP.HCM ra phương án khẩn

27/01/2022 15:34

Trong vài ngày gần đây, tình trạng kẹt xe kéo dài trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, TPHCM diễn ra thường xuyên. Thậm chí nhiều tài xế đã bỏ xe xuống đường ngồi ăn cơm, trò chuyện…để chờ hết kẹt.

Sáng 27-1, theo ghi nhận của phóng viên trên tuyến xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức (TPHCM), hàng ngàn xe container nối đuôi nhau để ra vào các cảng nằm hai bên xa lộ Hà Nội đã gây ra tình trạng kẹt xe khủng khiếp.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 1
Hàng ngàn phương tiện ùn ứ kéo dài trên xa lộ Hà Nội. Ảnh: C.T
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 2

Sở GTVT TP.HCM vừa có cuộc họp khẩn về việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cảng Trường Thọ, TP.Thủ Đức.

Cuộc họp diễn ra sau khi tuyến đường huyết mạch Xa lộ Hà Nội những ngày qua liên tục ghi nhận tình trạng ùn ứ kéo dài do lượng xe giao nhận hàng ra vào cảng Trường Thọ dịp tết tăng cao.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 3

Ba ngày liên tiếp, xa lộ Hà Nội kẹt xe không lối thoát gây ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng hóa cũng như việc đi lại của người dân dịp cuối năm.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 4
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 5
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 6
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 7
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 8
Trong vài ngày gần đây, tình trạng kẹt xe trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, TPHCM diễn ra thường xuyên. Ảnh: C.T

Anh Đức (tài xế xe container) chia sẻ, xe của anh mắc kẹt ở xa lộ Hà Nội cả đêm qua tới nay. Qua nhiều giờ, xe của anh cũng chỉ di chuyển được vài trăm mét.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 9
Anh Đức nằm coi điện thoại chờ hết kẹt xe để di chuyển tiếp. Ảnh: C.T

Anh Quang (tài xế xe tải) cho biết chở hàng từ tỉnh Bình Thuận vào TPHCM lúc khuya hôm qua (tức ngày 26-1). Thế nhưng khi tới xa lộ Hà Nội thì xe của mình buộc phải quay đầu vì không thể vào cảng Trường Thọ, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức được.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 10
Anh Quang (áo hồng) cùng một số người ngồi ăn giữa đường. Ảnh: C.T

“Xe chạy tới ngã 4 MK, do không vào được cảng nên CSGT đã yêu cầu tôi quay đầu xe để về lại ngã 4 Thủ Đức. Tuy nhiên, chờ từ đêm tới sáng nay mà xe vẫn chưa di chuyển được” – anh Quang chia sẻ.

Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 11
Một tài xế ngồi bấm điện thoại “giết” thời gian. Ảnh: C.T
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến xa lộ Hà Nội ảnh 12
Lực lượng CSGT điều tiết giao thông. Ảnh: C.T

Trong khoảng 2 – 3 ngày qua, phương tiện di chuyển qua trục đường Xa lộ Hà Nội, Song hành Xa lộ Hà Nội… không khỏi ám ảnh vì cảnh ùn tắc nghiêm trọng. Hàng dài xe container, xe tải lớn, ô tô con nối đuôi nhau chôn chân xếp hàng hơn 2 km từ ngã tư Thủ Đức đến cầu Rạch Chiếc. Xe máy len lỏi vào làn ô tô cũng không nhích nổi, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn.

Tại các giao lộ, dù lực lượng CSGT, thanh niên xung phong được bố trí để điều tiết, phân luồng nhưng ùn tắc vẫn không giảm. Nhiều thời điểm, ùn ứ lan tới tận khu vực gần hầm Thủ Thiêm và các tuyến đường kết nối.

Sở GTVT TP.HCM cho biết nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc nghiêm trọng những ngày qua trên tuyến đường này là do dịp cuối năm, lượng xe giao nhận hàng hóa ra vào cảng Trường Thọ tăng đột biến.

Để nhanh chóng giải tỏa phương tiện, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, Sở GTVT TP.HCM đề nghị khu cảng lập tổ điều tiết giao thông để phối hợp các lực lượng liên quan phân luồng, điều tiết xe ra vào cảng hợp lý để tránh ùn tắc. Doanh nghiệp tại cảng Trường Thọ có trách nhiệm thông báo chủ xe dán tên cảng ở kính khi ra vào giao nhận hàng để cảng thực hiện công tác phân luồng.

Bên cạnh đó, các cảng hoạt động trong cụm cảng Trường Thọ cũng phải bổ sung nhân sự làm thủ tục thông quan, xếp dỡ container, để đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa. Trường hợp các bãi chứa container hết chỗ, các đơn vị trên phải thông báo cho chủ hàng tạm ngưng cho xe đến… Các bên sẽ tăng cường xử lý xe dừng đậu, cập nhật và điều phối giao thông qua camera…

Hiện, khu vực trên cũng có tổ phản ứng nhanh với sự phối hợp của CSGT và các bên liên quan. Tổ này trao đổi và thảo luận công việc thông qua Viber, Facebook, Zalo… khi có sự cố lập tức họp bàn đưa ra phương án xử lý.

Hồng Anh 

Bài mới
Đọc nhiều