+
Aa
-

Kết quả thực nghiệm vụ Phó chánh án quận 4 xâm phạm chỗ ở

04/10/2019 19:35

Từ chiều đến tối 4-10, Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường vụ án ‘xâm phạm chỗ ở của người khác’ tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. 

Đến 19h công tác thực nghiệm hiện trường kết thúc. Xe của lực lượng chức năng đã đưa ông Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam rời khỏi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Khoảng 15h45 chiều, lực lượng chức năng liên quan có mặt rất đông trước căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và khu vực xung quanh để tiến hành công tác thực nghiệm hiện trường vụ xâm phạm chỗ ở của người khác.

Bị can Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án quận 4, bị còng tay đưa đến thực nghiệm.
Bị can Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án quận 4, bị còng tay đưa đến thực nghiệm.

Nhiều lực lượng phong tỏa lối vào nhà này, điều tiết giao thông bên ngoài.

Cơ quan điều tra đưa ông Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam đến hiện trường để thực nghiệm hành vi “chiếm nhà” 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có thời điểm việc thực nghiệm diễn ra dưới mưa.

Bị can Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM (sơ mi xám).
Bị can Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM (sơ mi xám).

Theo nguồn tin của PV, cơ quan điều tra Công an quận 1 tiến hành thực nghiệm hiện trường để hoàn chỉnh hồ sơ chuyển Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra.

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 2.
Hiện trường thực nghiệm
Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 3.
Cơ quan chức năng phong tỏa lối vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm
Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 4.
Cơ quan chức năng đưa Lâm Hoàng Tùng xuống xe
Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 5.
Ông Lâm Hoàng Tùng tại buổi thực nghiệm
Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 6.
Đến 18h cùng ngày công tác thực nghiệm vẫn diễn ra
Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 7.
Sau 19h, xe của lực lượng chức năng đưa ông Tùng và ông Nam rời khỏi hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trước đó, ngày 1-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (phó chánh án TAND quận 4) về hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngày 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cơ quan điều tra đã khám xét chỗ ở của Lâm Hoàng Tùng, khám xét nơi làm việc của Nguyễn Hải Nam tại TAND quận 4.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định ngày 10-10-2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu căn nhà và đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng…

Ngày 2-11-2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh.

Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Bà Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát tự sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thực nghiệm hiện trường, chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM - Ảnh 8.
Cơ quan điều tra bắt Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam – Ảnh: CACC

Lâm Hoàng Tùng thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con bà Thảo lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản.

Đồng thời ông Tùng thuê Công ty TNHH vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được.

Những hành vi này của Lâm Hoàng Tùng không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều